คำถามทั่วไปอย่างหนึ่งที่เราได้รับคือหากต้องการสร้างสระว่ายน้ำต้องใช้ระยะเวลามากน้อยแค่ไหน เพราะมีกระบวนการมากกว่าการขุดสระธรรมดาจึงไม่ต่างจากการสร้างบ้าน ต้องมีการวางแผนอย่างละเอียดก่อนทำสระว่ายน้ำ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการออกแบบ การติดตั้งระบบสระว่ายน้ำ ติดตั้งระบบไฟฟ้าในสระน้ำ เป็นต้น

บทความต่อไปนี้จะอธิบายทีละขั้นตอนในการสร้างสระว่ายน้ำ โดยแยกย่อยกระบวนการเพื่อให้คุณสามารถวางแผนล่วงหน้าได้อย่างแม่นยำ ซึ่งขั้นตอนและระยะเวลาในการทำสระว่ายน้ำรวมถึงระบบสระว่ายน้ำมีอยู่ด้วยกัน 6 ขั้นตอน ดังนี้

การสร้างสระว่ายน้ำ

ขั้นตอนที่ 1 : การออกแบบสระว่ายน้ำและการอนุมัติ (1 ถึง 4 สัปดาห์)

ขั้นตอนนี้แรกในการสร้างสระว่ายน้ำเลยก็คือการออกแบบสระว่ายน้ำของคุณจะเป็นรูปเป็นร่าง เริ่มต้นด้วยการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่รับทำสระว่ายน้ำ ทั้งสถาปนิกและภูมิสถาปนิก เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับความต้องการของคุณ ซึ่งบริษัทที่รับทำสระว่ายน้ำโดยเฉพาะอาจใช้เทคโนโลยีการสร้างแบบจำลอง 3 มิติ เพื่อให้คุณเห็นว่าสระว่ายน้ำของคุณจะหน้าตาเป็นอย่างไรเมื่อสร้างเสร็จแล้ว แม้ว่าเทคโนโลยีจะทำให้กระบวนการราบรื่นและเร็วขึ้น แต่ก็ยังต้องใช้เวลาพอสมควรเนื่องจากป้องกันความผิดพลาดไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง

ขั้นตอนที่ 2 : การขอใบอนุญาตที่ถูกต้อง (2 ถึง 4 สัปดาห์)

ถ้าสระว่ายน้ำมีความจุเกิน 100 ลูกบาศก์เมตร จะถือเป็นอาคารที่จะต้องขออนุญาตก่อสร้าง การขอใบอนุญาตจึงมีความสำคัญ เพื่อแสดงว่าสระว่ายน้ำถูกสร้างขึ้นอย่างปลอดภัย ถูกกฎหมาย และเป็นไปตามประมวลกฎหมาย

โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างสระว่ายน้ำจะเข้าใจข้อกำหนดในพื้นที่ของคุณ ดังนั้นคุณควรพูดคุยกับพวกเขาว่าจะใช้เวลานานแค่ไหนในการดำเนินการขอใบอนุญาต เพราะในบางเขตอาจออกใบอนุญาตได้ภายในไม่กี่สัปดาห์ ในขณะที่บางเขตอาจมีขั้นตอนการสมัครที่ซับซ้อนกว่าซึ่งอาจใช้เวลาเป็นเดือน

ขั้นตอนที่ 3 : การขุด (1 สัปดาห์)

การขุดสระสำหรับทำสระว่ายน้ำมักใช้เวลาวันหรือสองวัน แต่ควรเผื่อเวลาสำหรับเรื่องไม่คาดคิด ตัวอย่างเช่น เมื่อขุดดินลงไปแล้วอาจเจอสิ่งกีดขวางที่มองไม่เห็น สภาพอากาศไม่เป็นใจจนไม่สามารถทำงานได้ เครื่องมือเกิดการขัดข้อง หรือข้อจำกัดด้านอื่น ๆ

ขั้นตอนที่ 4 : เหล็ก ประปา และไฟฟ้า (1 ถึง 2 สัปดาห์)

เมื่อคุณมีสระว่างขนาดใหญ่แล้ว ขั้นตอนต่อไปช่างจะวางเหล็กแล้วกำหนดเส้นทางส่วนประกอบไฟฟ้าและประปา สิ่งนี้จะช่วยให้มั่นใจถึงความน่าเชื่อถือของวางระบบสระว่ายน้ำว่าจะใช้ได้นานเป็นเวลาหลายปี

ในขณะเดียวกันคุณจะเห็นไฟในสระว่ายน้ำ และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ ติดตั้งอยู่ จะใช้เวลาราว 2 สัปดาห์สำหรับขั้นตอนนี้แต่อาจน้อยกว่าหรือนานกว่านั้น ขึ้นอยู่กับขนาดของสระว่ายน้ำที่คุณต้องการสร้างและจำนวนสิ่งอำนวยความสะดวกที่คุณเลือก

ขั้นตอนที่ 5 : คอนกรีต, ฉาบปูน (1 ถึง 4 สัปดาห์)

เมื่อสระเริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้วขั้นตอนต่อไปจะเป็นในส่วนของคอนกรีต แม้ว่าคอนกรีตจะใช้เวลาเพียงหนึ่งวันในการเทและฉาบโดยเฉลี่ย แต่กระบวนการนี้ต้องใช้เวลา 3-4 สัปดาห์ในการบ่มที่เพียงพอ เพื่อยืนยันว่าเป็นไปตามที่ออกแบบเอาไว้

ขั้นตอนที่ 6 : การตกแต่งโดยรอบสระว่ายน้ำและภูมิทัศน์ (1 ถึง 4 สัปดาห์)

เมื่อติดตั้งและวาง ระบบสระว่ายน้ำ เป็นที่เรียบร้อยแล้วก็ถึงเวลาเพิ่มสิ่งต่าง ๆ ที่จะทำให้สระว่ายน้ำของคุณมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ในช่วง 1-4 สัปดาห์ถัดไป คุณสามารถเพิ่มคุณลักษณะต่าง ๆ เช่น ห้องครัวกลางแจ้งพื้นที่นั่งเล่น กำแพงกันดินบริเวณสระว่ายน้ำ ต้นไม้ หินกรวด หรืออื่น ๆ ที่ช่วยทำให้สระว่ายน้ำของคุณสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มการจัดสวนเพื่อทำให้สระว่ายน้ำของคุณดูดีและสวยงามยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะปาร์ตี้ จะออกกำลังกาย หรือจะเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ก็มาที่สระว่ายน้ำได้ทั้งหมด

เวลาทั้งหมดในการทำสระว่ายน้ำอยู่ที่ 8 ถึง 12 สัปดาห์โดยเฉลี่ย

เมื่อรู้ระยะเวลาของการทำสระว่ายน้ำแล้วว่าต้องใช้เวลาประมาณ 8-12 สัปดาห์ คุณจึงสามารถวางแผนในอนาคตได้ง่ายยิ่งขึ้น เริ่มต้นด้วยการทำงานร่วมกับมืออาชีพเพื่อสำหรับการสร้างสระว่ายน้ำ จากนั้นเลือกบริษัทรับสร้างสระว่ายน้ำที่ได้รับใบอนุญาต ขุดพื้นที่ ติดตั้งเหล็ก ประปา และไฟ จึงเสร็จสมบูรณ์ พร้อมใช้งาน

หากคุณกำลังสนใจเรื่องการทำสระว่ายน้ำ สามารถติดต่อปรึกษา ลานนาพูลบางกอก ผู้ให้บริการออกแบบและรับสร้างสระว่ายน้ำ รวมถึงการติดตั้งและวางระบบสระว่ายน้ำ สระสปา สระวารีบำบัด จำหน่าย และติดตั้ง อ่างสปาสำเร็จรูป อุปกรณ์สระว่ายน้ำ และเคมีภัณฑ์แบบครบวงจร ด้วยประสบการณ์กว่า 20 ปี ทำให้ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าจำนวนมาก นอกจากนี้ยังทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มีอุปกรณ์เครื่องมือที่ครบครัน สินค้าที่สวยงามและทันสมัยอีกด้วย บริษัทมุ่งเน้นความพึงพอใจและการให้บริการที่ดีแก่ลูกค้าเป็นสำคัญ เข้าชมเว็บไซต์ได้ที่ https://lannapoolbangkok.com

ที่มาข้อมูล :

การสร้างสระว่ายน้ำ