การเลือกระหว่างสระเกลือกับสระคลอรีนขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย รวมถึงความชอบส่วนบุคคล ความสะดวกในการบำรุงรักษา และการพิจารณาด้านงบประมาณ สระเกลือใช้เครื่องผลิตคลอรีนจากเกลือเพื่อเปลี่ยนเกลือให้เป็นคลอรีน ในขณะที่สระน้ำคลอรีนแบบดั้งเดิมอาศัยการเติมคลอรีนโดยตรง การทำความเข้าใจจุดเด่นของแต่ละตัวเลือกจะช่วยให้คุณมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจทำสระว่ายน้ำได้ดีมากขึ้น

 

สระเกลือกับสระคลอรีน

 

สระว่ายน้ำระบบเกลือ

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับระบบสระว่ายน้ำนี้ว่าทำงานอย่างไร หลาย ๆ คนมักคิดว่าสระน้ำเกลือปราศจากคลอรีน แต่ในความเป็นจริงคือสระว่ายน้ำระบบเกลือยังคงผลิตน้ำคลอรีน สระเกลือใช้กระบวนการที่เรียกว่าอิเล็กโทรลิซิสเพื่อรักษาน้ำให้สะอาด โดยพื้นฐานแล้ว ขณะที่น้ำไหลผ่านเซลล์เกลือในเครื่องผลิตคลอรีนด้วยไฟฟ้า เกลือจะถูกเปลี่ยนเป็นคลอรีนเพื่อบำบัดน้ำ คลอรีนนี้จะฆ่าเชื้อในสระว่ายน้ำเหมือนกับคลอรีนทั่วไป แต่จะผลิตคลอรามีนน้อยกว่ามาก ทำให้สระว่ายน้ำมีกลิ่นคลอรีนจาง ๆ

 

ข้อดีของสระว่ายน้ำระบบเกลือ

การเลือกสระเกลือกับสระคลอรีนจะขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์และความชอบส่วนตัว ระบบสระว่ายน้ำแบบเกลือแต่เดิมจะใช้เฉพาะในรีสอร์ทสปาเท่านั้น อย่างไรก็ตามสระว่ายน้ำประเภทนี้ได้กลายเป็นตัวเลือกที่น่าดึงดูดใจสำหรับหลาย ๆ คนทั้งบ้านในกรุงเทพและต่างจังหวัดในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา เพราะอ่อนโยนต่อร่างกายมากกว่าสระคลอรีน แต่จะมีแง่มุมอื่น ๆ อีกสองสามประการที่ทำให้สระน้ำเกลือมีความโดดเด่นในอุตสาหกรรมสระว่ายน้ำ

1. ไม่มีกลิ่นคลอรีนรุนแรง

สระน้ำเกลือผลิตคลอรามีนน้อยกว่าสระคลอรีนแบบดั้งเดิมมาก คลอรามีนคือสัดส่วนคลอรีนในน้ำที่ได้ทำปฏิกิริยาและรวมตัวกับแอมโมเนีย,สารปนเปื้อนที่ประกอบด้วยไนโตรเจน และ สารอินทรีย์อื่น เช่น เหงื่อ ปัสสาวะ ทำให้สระว่ายน้ำมีกลิ่นคลอรีนรุนแรง แต่เนื่องจากสระน้ำเกลือผลิตคลอรีนในระดับที่ต่ำกว่า จึงมีคลอรามีนน้อยลง ส่งผลให้สระน้ำมีกลิ่นดีมากขึ้น

2. บำรุงรักษาง่ายกว่า

ด้วยสระคลอรีนแบบดั้งเดิมผู้ดูแลจะต้องเติมคลอรีนเดือนละครั้งหรือสองครั้งเพื่อให้น้ำสะอาด

ข้อดีอย่างหนึ่งของสระน้ำเกลือคือไม่จำเป็นต้องเติมเกลือบ่อย ๆ ทำให้ดูแลรักษาได้ง่ายขึ้นและใช้เวลาน้อยลง เนื่องจากเครื่องผลิตคลอรีนจากเกลือสามารถรักษาระดับคลอรีนให้อยู่ในระดับที่สม่ำเสมอ 

3. ลดต้นทุนการบำรุงรักษา

ระบบสระว่ายน้ำแบบเกลือ จะปล่อยคลอรีนในปริมาณที่เหมาะสมลงในสระว่ายน้ำอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มั่นใจว่าน้ำจะสะอาดและพร้อมใช้งานอยู่เสมอ อย่างไรก็ตาม สระคลอรีนจำเป็นต้องได้รับการบำบัดอย่างสม่ำเสมอเพื่อรักษาความสะอาด โดยทั่วไปสัปดาห์ละครั้งหรือสองครั้ง ด้วยการบำบัดที่เพิ่มขึ้นนี้ โดยทั่วไป สระคลอรีนจึงมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษามากกว่าสระน้ำเกลือ

4. อ่อนโยนต่อผิวหนัง ดวงตา และเส้นผม

สระว่ายน้ำเกลือไม่เหมือนกับคลอรีนตรงที่ไม่ทำให้ตาแดงหรือแสบตาหลังว่ายน้ำ เนื่องจากน้ำเกลือมีความนุ่มกว่าน้ำที่ใช้สารเคมี ซึ่งจะทำให้รู้สึกนุ่มนวลเมื่อน้ำไหลผ่านผิวหนัง  ทำให้คุณว่ายน้ำได้อย่างนุ่มนวลยิ่งขึ้น

 

สระว่ายน้ำระบบคลอรีน

ระบบสระว่ายน้ำแบบคลอรีนมีองค์ประกอบทางเคมีที่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและสาหร่าย เมื่อใดก็ตามที่คลอรีนรวมกับน้ำ จะแตกตัวเป็นกรดไฮโปคลอรัสและกรดไฮโปคลอไรต์ สารเคมีเหล่านี้ช่วยทำลายหรือออกซิไดซ์แบคทีเรียและจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายอื่น ๆ เพื่อทำให้น้ำมีความปลอดภัยมากขึ้นสำหรับการใช้ ดังนั้นคลอรีนจึงมีความสำคัญมากในการทำให้สระว่ายน้ำสะอาดและปลอดภัย

 

ข้อดีของสระว่ายน้ำระบบเกลือ

  • สระว่ายน้ำสะอาดขึ้น

เมื่อคลอรีนแตกตัวเป็นกรดไฮโปคลอรัสและกรดไฮโปคลอไรต์ จะส่งผลต่อสมดุล pH ของสระน้ำ หากความสมดุลของ pH สูงเกินไป แสดงว่าปริมาณคลอรีนในสระต่ำเกินไป ส่งผลให้ระดับคลอรีนต่ำทำให้กระบวนการทำความสะอาดสระว่ายน้ำช้าลง ความสมดุลของ pH ที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับน้ำในสระคือระหว่าง 7.0 ถึง 8.0 สามารถใช้ร่วมกับแอมโมเนียเพื่อทำให้คลอรีนไม่เป็นอันตราย จะสลายตัวเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เช่น สาหร่ายและเชื้อรา ด้วยเหตุนี้สระว่ายน้ำแบบคลอรีนจึงสะอาดที่สุด

  • ไม่กัดกร่อน

ระบบสระว่ายน้ำแบบคลอรีนนั้นแตกต่างจากระบบน้ำเกลือ สระเกลือมักกัดกร่อนกับโลหะเมื่อเวลาผ่านไป แต่สระคลอรีนจะไม่สร้างความเสียหายต่อชิ้นส่วนในสระน้ำ ซึ่งหมายความว่าคุณไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ในสระว่ายน้ำเนื่องมาจากการกัดกร่อน

ทางเลือกสำหรับการทำสระเกลือกับสระคลอรีน ขึ้นอยู่กับความต้องการและความชื่นชอบ อย่าลืมศึกษาก่อนตัดสินใจเพื่อให้แน่ใจว่าระบบสระว่ายน้ำที่เลือกเหมาะสมสำหรับคุณ เมื่อตัดสินใจเลือกประเภทสระว่ายน้ำได้แล้วสามารถติดต่อปรึกษา ลานนาพูลบางกอก ผู้ให้บริการออกแบบทำสระว่ายน้ำ รับสร้างสระว่ายน้ำ วางระบบสระว่ายน้ำ สระสปา สระวารีบำบัด จำหน่าย และติดตั้ง อ่างสปาสำเร็จรูป อุปกรณ์สระว่ายน้ำ และเคมีภัณฑ์แบบครบวงจร ด้วยประสบการณ์กว่า 20 ปี ทำให้ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าจำนวนมาก นอกจากนี้ยังทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มีอุปกรณ์เครื่องมือที่ครบครัน สินค้าที่สวยงามและทันสมัยอีกด้วย โดยบริษัทมุ่งเน้นความพึงพอใจและการให้บริการที่ดีแก่ลูกค้าเป็นสำคัญ เข้าชมเว็บไซต์ได้ที่ https://www.lannapoolbangkok.com

ที่มาข้อมูล: