การออกแบบสระว่ายน้ำประกอบด้วยหลายส่วน แต่ระบบสระว่ายน้ำที่สามารถฆ่าเชื้อและทำให้น้ำสะอาดได้คือ ระบบน้ำเกลือและระบบคลอรีน ซึ่งระบบสระว่ายน้ำทั้งสองประเภทนี้เป็นที่นิยมสำหรับการทำสระว่ายน้ำ 

แล้วจะทราบได้อย่างไรว่าควรออกแบบสระว่ายน้ำแบบไหนให้ดีและเหมาะสมที่สุด บทความนี้มีคำตอบ เพราะผู้เขียนได้คัดเลือกข้อดีและข้อเสียของแต่ละรายการ รวมทั้งเทคโนโลยีใหม่ ๆ สำหรับทำสระว่ายน้ำไว้ในบทความนี้

ออกแบบสระว่ายน้ำ

ระบบน้ำเกลือ

บางคนอาจคิดว่าการทำสระว่ายน้ำประเภทน้ำเกลือปราศจากคลอรีน ในความเป็นจริงระบบกรองของสระว่ายน้ำมาพร้อมกับเครื่องกำเนิดคลอรีน เมื่อเติมเกลือเกรดสระว่ายน้ำลงไปในน้ำ เครื่องกำเนิดไฟฟ้าจะเปลี่ยนเกลือเป็นคลอรีน จากนั้นส่งกลับออกไปที่สระเพื่อฆ่าเชื้อในน้ำ แต่ระบบสระว่ายน้ำประเภทนี้จะมีกลิ่นและการระคายเคืองน้อยกว่าระบบคลอรีน ดังนั้นผู้ที่ต้องการความนุ่มนวลขณะว่ายน้ำควร ออกแบบสระว่ายน้ำ โดยใช้น้ำเกลือ

ข้อดีของสระว่ายว่ายน้ำประเภทน้ำเกลือ

 • ประโยชน์ที่สำคัญประการหนึ่งของระบบน้ำเกลือคือมีระดับคลอรีนต่ำกว่าระบบคลอรีนแบบปกติอย่างมาก และไม่ต้องใช้สารเคมีที่รุนแรง ส่งผลให้น้ำอ่อนโยนต่อผิว ดวงตา และเส้นผม อีกทั้งไม่ทำให้ชุดว่ายน้ำหรือผ้าเช็ดตัวซีดจางเหมือนระบบสระว่ายน้ำแบบคลอรีน สิ่งนี้อาจดึงดูดนักว่ายน้ำตัวยงหรือผู้ปกครองที่ต้องการหลีกเลี่ยงการให้เด็กสัมผัสกับคลอรีน 
 • นอกจากปัจจัยด้านสุขภาพแล้ว สระน้ำเกลือยังมีการบำรุงรักษาที่ต่ำกว่าระบบคลอรีนมาก ดังนั้นการออกแบบสระว่ายน้ำโดยใช้น้ำเกลือจึงเป็นมิตรกับผู้ใช้มากกว่า 
 • เกลือเกรดสระว่ายน้ำมีราคาต่ำกว่าคลอรีนและสารเคมีอื่น ๆ ที่จำเป็นสำหรับสระคลอรีนมาก ดังนั้นเมื่อต้องบำรุงรักษาในแต่ละวัน ระบบน้ำเกลือจึงง่ายกว่าและถูกกว่าในการบำรุงรักษา

ข้อเสียของสระว่ายว่ายน้ำประเภทน้ำเกลือ

 • การทำสระว่ายน้ำแบบน้ำเกลือมักมีแนวโน้มกัดกร่อนวัตถุที่เป็นโลหะที่อยู่ใกล้สระว่ายน้ำ เช่น เฟอร์นิเจอร์กลางแจ้งหรือแม้แต่เตาในบริเวณใกล้เคียง นอกจากนี้เกลือยังกัดกร่อนหินธรรมชาติ ดังนั้น ทางเดินใด ๆ ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติและโดนน้ำเกลือกระเด็นใส่บ่อย ๆ จึงมีโอกาสเสียหายได้ง่าย เว้นแต่จะปิดผนึกไว้อย่างเหมาะสมเพื่อกันไม่ให้น้ำกระเด็นขึ้น ซึ่งไม่ใช่ทุกบริษัทที่รับสร้างสระว่ายน้ำจะแนะนำให้ใช้ระบบเกลือ หากคุณตัดสินใจออกแบบสระว่ายน้ำแบบน้ำเกลือ อย่าใช้ชิ้นส่วนและวัสดุที่ไวต่อการกัดกร่อนจากเกลือ 
 • การจัดซื้อและติดตั้งเครื่องกำเนิดคลอรีนอาจมีราคาแพง เพราะอุปกรณ์ดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะต้องเปลี่ยนใหม่ภายในสามถึงเจ็ดปี 
 • มีค่าใช้จ่ายระยะยาวสูง เนื่องจากจะต้องเปิดตัวกรองสระว่ายน้ำทุกวันตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อสร้างคลอรีนให้เพียงพอสำหรับทำความสะอาดน้ำในสระ 

ระบบคลอรีน

ระบบคลอรีนต้องอาศัยคลอรีนจำนวนมากในการฆ่าเชื้อน้ำในสระว่ายน้ำ ต่างจากระบบสระว่ายน้ำแบบน้ำเกลือซึ่งเปลี่ยนเกลือเป็นคลอรีน ระบบคลอรีนต้องเติมคลอรีนลงในน้ำด้วยตนเอง พร้อมกับทดสอบสัปดาห์ละครั้งเพื่อรักษาสมดุลทางเคมี การทดสอบเหล่านี้จะวัดระดับ pH ความเป็นด่าง และระดับของสารฆ่าเชื้อ เช่น คลอรีนและโบรมีน ดังนั้นการ ออกแบบสระว่ายน้ำ ประเภทนี้จะต้องเติมคลอรีนและสารเคมีอื่น ๆ เป็นประจำ โดยขึ้นอยู่กับความสมดุลของสารเคมี

ข้อดีของสระว่ายว่ายน้ำประเภทคลอรีน

 • ระบบคลอรีนมีค่าใช้จ่ายน้อยมากเมื่อเทียบกับระบบน้ำเกลือ เนื่องจากไม่จำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์ราคาแพงอย่างเครื่องกำเนิดคลอรีน โดยคุณสามารถทำการทดสอบน้ำและการปรับสมดุลทางเคมีทั้งหมดได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องใช้บริการจากบริษัทรับทำสระว่ายน้ำ
 • ระบบสระว่ายน้ำแบบคลอรีนไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อส่วนต่าง ๆ ของสระน้ำ ซึ่งหมายความว่าคุณไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับการเปลี่ยนส่วนประกอบเนื่องจากการกัดกร่อน

ข้อเสียของสระว่ายว่ายน้ำประเภทคลอรีน

 • สระคลอรีนต้องพึ่งพาสารเคมีเพื่อให้น้ำสะอาด ซึ่งสารเคมีบางชนิดมีความเสี่ยงต่อสุขภาพ เพราะอาจระคายเคืองต่อผิวหนัง ดวงตา และอาจทำให้ผิวแห้งได้
 • แม้ว่าการทำสระว่ายน้ำแบบคลอรีนจะมีค่าใช้จ่ายไม่สูงมากนัก แต่สระคลอรีนจำเป็นต้องซื้อคลอรีนและสารเคมีอื่น ๆ เป็นประจำ อาจไม่เหมาะกับผู้ที่ชอบหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสารเคมีที่รุนแรง 
 • อีกปัจจัยที่สำคัญคือต้องเก็บคลอรีนไว้ในที่ปลอดภัย ซึ่งอาจเป็นเรื่องยากโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีเด็กเล็กหรือพื้นที่จำกัด

ระบบสระว่าย น้ำอื่น ๆ

หากคุณกำลังมองหาทางเลือกอื่นนอกเหนือจากระบบน้ำเกลือและคลอรีน คุณอาจพิจารณาระบบยูวีเพื่อฆ่าเชื้อสระว่ายน้ำ ระบบสระว่ายน้ำนี้ใช้หลอด UV ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย สาหร่าย และไวรัสในน้ำ แต่ยังคงต้องใช้คลอรีนบางส่วนเพื่อช่วยในการฆ่าเชื้อ ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของ UV ที่เป็นอันตราย การมีสารเคมีที่ลดลงทำให้ตัวเลือกนี้เป็นทางเลือกที่ดีกว่าเมื่อต้องคำนึงถึงความเสี่ยงเรื่องสุขภาพ 

อีกทางเลือกหนึ่งคือระบบโอโซน ซึ่งใช้ก๊าซโอโซนเพื่อทำลายแบคทีเรีย ไวรัส และสารปนเปื้อนอื่น ๆ โดยทั่วไประบบจะใช้ควบคู่กับระบบคลอรีนหรือน้ำเกลือ แต่ใช้สารเคมีน้อยลงและบำรุงรักษาโดยรวมน้อยกว่า 

หากต้องการ ทำสระว่ายน้ำ ติอต่อปรึกษา ลานนาพูลบางกอก ผู้ให้บริการออกแบบทำสระว่ายน้ำ รับสร้างสระว่ายน้ำ วางระบบสระว่ายน้ำ สระสปา สระวารีบำบัด จำหน่าย และติดตั้ง อ่างสปาสำเร็จรูป อุปกรณ์สระว่ายน้ำ และเคมีภัณฑ์แบบครบวงจร ด้วยประสบการณ์กว่า 20 ปี ทำให้ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าจำนวนมาก นอกจากนี้ยังทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มีอุปกรณ์เครื่องมือที่ครบครัน สินค้าที่สวยงามและทันสมัยอีกด้วย โดยบริษัทมุ่งเน้นความพึงพอใจและการให้บริการที่ดีแก่ลูกค้าเป็นสำคัญ เข้าชมเว็บไซต์ได้ที่ lannapoolbangkok.com

ที่มาข้อมูล : hgtv.com