ระบบน้ำล้น หรือที่ทุกคนเรียกว่า Overflow กำลังเป็นที่นิยมอย่างสูงในโครงการออกแบบร่วมสมัย วิวัฒนาการทางเทคนิคและการออกแบบาระว่ายน้ำทำให้สถาปนิกและผู้เชี่ยวชาญด้านการก่อสร้างสามารถใช้ระบบนี้ได้ จุดเด่นหลักของระบบสระว่ายน้ำนี้คือน้ำจะได้รับการกรองใหม่อย่างต่อเนื่อง และความสวยงามที่เกิดจากความต่อเนื่องที่เกิดจากน้ำล้นขอบ

 

ระบบน้ำล้น

 

ประเภทสระว่ายน้ำที่ดีที่สุด

สระว่ายน้ำทุกประเภทต่างมีลักษณะเด่นที่แตกต่างกันไป ในเกือบทุกประเภทจะมีการออกแบบที่สร้างสรรค์และสวยงาม ซึ่งการทำสระว่ายน้ำนั้นลูกค้าจะเป็นผู้เลือกแบบเองตามความต้องการ เราจะเห็นว่าหลายคนต้องการมีสระว่ายน้ำที่ใช้ในหลายโอกาส ในขณะเดียวกันก็สังเกตได้ว่าหลายคนอยากได้สระว่ายน้ำที่มีลักษณะเฉพาะ ขึ้นอยู่กับความต้องการและงบประมาณของลูกค้า แน่นอนว่าสระว่ายน้ำที่มาพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกแบบครบครันจะมีราคาแพงกว่า อีกประเด็นคือสภาพแวดล้อมของบ้าน หากบ้านของคุณต้องการความทันสมัย ​​สระว่ายน้ำแบบระบบน้ำล้นนั้นถือเป็นทางเลือกที่ดี

สระว่ายน้ำล้นเป็นสระที่มีความต้องการสูง รูปลักษณ์ของสระน้ำล้นนั้นน่าดึงดูดใจ พื้นน้ำแตะขอบสระข้างบน พื้นผิวน้ำสะท้อนท้องฟ้า ช่วยสร้างความสวยงามให้กับสระว่ายน้ำได้เป็นอย่างดี

การทำงานของระบบสระว่ายน้ำแบบ Overflow

รูปแบบที่ใช้มากที่สุดในยุคปัจจุบันคือสระว่ายระบบน้ำล้น โครงสร้างของสระนี้แปลกตาและมีชีวิตชีวามากจนดึงดูดความสนใจมายังตัวบ้าน ช่องน้ำล้นหรือ Overflow Skimmers ล้อมรอบขอบสระ ด้านหนึ่งของสระจะเชื่อมต่อกับถังทรงสำรองน้ำ ซึ่งรวบรวมน้ำในสระและป้อนเข้าปั๊ม ติดตั้งตะแกรงพลาสติกในช่อง เมื่อน้ำที่ระบายออกถึงระบบการกรอง น้ำจะถูกส่งกลับเข้าไปในสระโดยการตรวจสอบปริมาตรของสระ ทำให้น้ำสะอาดเป็นเวลานานเนื่องจากน้ำต้องผ่านระบบกรองอย่างต่อเนื่อง การทำสระว่ายน้ำประเภทนี้ต้องใช้พื้นที่ใหญ่พอสมควรเนื่องจากต้องติดตั้งปั๊มน้ำและระบบกรอง

ปริมาณการใช้น้ำ

ไม่มีความแตกต่างระหว่างสระสกิมเมอร์กับสระน้ำล้นในเรื่องการสูญเสียน้ำ ในสระสกิมเมอร์ น้ำจากสระจะถูกดูดเข้าไปในระบบการกรองโดยสกิมเมอร์ เพื่อให้สามารถกรองแล้วส่งกลับเข้าสระ กล่าวคือ จะมีการสูญเสียน้ำตามธรรมชาติผ่านการระเหย ซึ่งพบได้บ่อยที่สุดในช่วงฤดูร้อน

ส่วนในระบบสระน้ำล้นแทนที่จะให้สกิมเมอร์ดูดน้ำกลับแต่จะถูกรวบรวมไว้ใน “ถังเก็บสำรองน้ำ” จากนั้นน้ำจะถูกกรองและแจกจ่ายไปยังสระผ่าน เมื่อน้ำเต็มสระแล้ว น้ำที่ไหลเข้ามาจะล้นเข้าแท้งค์น้ำโดยอัตโนมัติ ทำให้เกิดเอฟเฟกต์น้ำล้น ซึ่งเป็นน้ำเดียวกันกับที่ไหลเข้าและออกจากระบบการกรองเสมอ จึงไม่ต้องกังวลกับปัญหาการใช้น้ำ

ข้อดีของระบบน้ำล้น

ระบบพูลนี้มีข้อดีหลายประการ แม้ว่าจะได้เปรียบสระอื่น ๆ แต่สระนี้ไม่เหมือนสระทั่วไป เพราะต่างกันทั้งรูปแบบ รูปร่าง และการทำความสะอาด

  • ทำให้บ้านสวยงามโดยให้รูปลักษณ์ที่หรูหรา
  • ปริมาตรของน้ำที่ตรงกับขอบสะท้อนขอบฟ้าสวยงาม
  • มีรบบการกรองน้ำผ่านเครื่องกรองและส่งต่อไปยังสระทำให้สระสะอาด
  • มีการสูญเสียน้ำน้อยลงเนื่องจากสามารถนำน้ำกลับมาใช้ใหม่ได้ผ่านการกรอง
  • ใช้คลอรีนในน้ำน้อยลง
  • โอกาสในการเติบโตของสาหร่ายมีน้อยลง

ค่าใช้จ่ายระบบน้ำล้น

ระดับน้ำจะอยู่สูงสุดของสระ น้ำที่ล้นออกจะไหลในช่องน้ำล้น ผ่านท่อรวบรวมไปยังถังรวบรวม นอกจากนี้ยังมีการป้อนน้ำจืดที่นี่ซึ่งจำเป็นเนื่องจากการระเหยและด้วยเหตุผลด้านสุขอนามัย โดยน้ำจะถูกส่งไปยังระบบกรองผ่านปั๊มและหลังจากนั้นจะให้ความร้อน ฆ่าเชื้อ และดูดกลับเข้าไปในสระด้วยหัวฉีดที่มีรูปร่างต่างกัน

สระน้ำล้นมีความต้องการพื้นที่สูงกว่าสระสกิมเมอร์ที่มีขนาดเท่ากัน มีความซับซ้อนในการผลิตมากกว่า ดังนั้นจึงมีค่าใช้จ่ายสูงเมื่อเทียบกับกลุ่มสกิมเมอร์

ประโยชน์ทั้งหมดเหล่านี้อธิบายว่าการทำระบบสระว่ายน้ำแบบน้ำล้นแตกต่างจากสระทั่วไปอย่างไรและยังให้ประโยชน์และความสะดวกมากมายในแง่ของการใช้งาน ประการแรก ด้วยการใช้ถังสำรองน้ำ ผิวน้ำจะยังคงอยู่ในระดับหนึ่งเสมอ ไม่ว่าฝนจะตกหนัก ผิวน้ำในสระอาจสูงขึ้น หรือปริมาณน้ำอาจลดลงจากการใช้งานหรือการระเหย  ถังสำรองน้ำจะป้องกันไม่ให้น้ำลดไปกว่าขอบสระทำให้พื้นผิวน้ำมีความสมดุลตลอดเวลาซึ่งในสระทั่วไปจะไม่มีการใช้ถังทรงสำรองน้ำ

หากคุณกำลังสนใจเรื่องการทำสระว่ายน้ำ สามารถติดต่อปรึกษา ลานนาพูลบางกอก ผู้ให้บริการออกแบบ ก่อสร้างวางระบบสระว่ายน้ำ สระสปา สระวารีบำบัด จำหน่าย และติดตั้ง อ่างสปาสำเร็จรูป อุปกรณ์สระว่ายน้ำ และเคมีภัณฑ์แบบครบวงจร ด้วยประสบการณ์กว่า 20 ปี ทำให้ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าจำนวนมาก นอกจากนี้ยังทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มีอุปกรณ์เครื่องมือที่ครบครัน สินค้าที่สวยงามและทันสมัยอีกด้วย บริษัทมุ่งเน้นความพึงพอใจและการให้บริการที่ดีแก่ลูกค้าเป็นสำคัญ เข้าชมเว็บไซต์ได้ที่ https://www.lannapoolbangkok.com

ที่มาข้อมูล : https://lakeyards.ae