เมื่อคุณพร้อมที่จะสร้างสระว่ายน้ำในสวนหลังบ้านแล้ว แต่ยังไม่แน่ใจว่า ขนาดสระว่ายน้ำ ที่เหมาะสมกับบ้านต้องมีขนาดเท่าใด การพิจารณาตัวเลือกทั้งหมดที่มีอาจเป็นเรื่องยาก เนื่องจากมีสระมากมายให้คุณเลือก ไม่ว่าจะเป็นสระว่ายน้ำสำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ หรือเป็นสระว่ายน้ำเพื่อเพิ่มความสวยงาม

ขนาดสระว่ายน้ำ โดยเฉลี่ยลดลงในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาพร้อมกับขนาดของสนามหลังบ้าน ขนาดบล็อกเล็กลงและนั่นหมายถึงพื้นที่น้อยลงสำหรับการทำสระว่ายน้ำ แต่ขณะเดียวกันสระว่ายน้ำทรงสี่เหลี่ยมกลับได้รับความนิยมเนื่องจากเหมาะสำหรับพื้นที่จำกัด

เมื่อพูดถึงขนาดของสระว่ายน้ำ คุณต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับสวนหลังบ้าน ไลฟ์สไตล์ ระบบสระว่ายน้ำ และงบประมาณ ซึ่งในบทความนี้จะแสดงรายละเอียดเกี่ยวกับการทำสระว่ายน้ำแต่ละขนาดที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน เพื่อช่วยให้เห็นความแตกต่างระหว่างสระว่ายน้ำแต่ละประเภท

 

ขนาดสระว่ายน้ำ

Spool Pool

Spool หรือสระขนาดเล็กที่มีลักษณะเหมือนสปา คล้ายกับอ่างน้ำร้อนขนาดใหญ่แต่มีกระแสน้ำที่ทรงพลัง สามารถปรับแต่งได้โดยเพิ่มเครื่องทำความร้อน หัวฉีดน้ำ และที่นั่ง ส่วนใหญ่แล้วสปาว่ายน้ำจะเป็นแบบสำเร็จรูปเหนือพื้นดิน แต่คุณก็สามารถสร้างสระแบบฝังดินได้เช่นกัน ซึ่งอาจเป็นทางเลือกที่ดีหากสนามของคุณไม่มีพื้นที่สำหรับสระขนาดเต็มบนพื้น

สปาว่ายน้ำโดยทั่วไปจะมีความยาว 20 ฟุตถึง 22.5 ฟุตและกว้าง 10 ฟุต แต่ขนาดเหล่านี้สามารถปรับแต่งได้ขึ้นอยู่กับข้อจำกัดของพื้นที่ในบ้านของคุณ ด้วยขนาดที่เล็กทำให้ง่ายต่อการบำรุงรักษา ใช้ไฟฟ้า และสารเคมีน้อยลง

สระขนาดเล็กที่มีลักษณะเหมือนสปานี้เหมาะสำหรับเจ้าของบ้านที่มีสนามหลังบ้านขนาดเล็กหรือผู้ที่มองหาสระว่ายน้ำขนาดเล็กเพื่อความเพลิดเพลิน สำหรับครอบครัวขนาดเล็ก

Cocktail Pool

Cocktail นั้นคล้ายกับ Spool เนื่องจากมีขนาดเล็ก ซึ่งไม่ได้ออกแบบมาสำหรับการว่ายน้ำ แต่ออกแบบมาเพื่อความบันเทิงและสร้างสภาพแวดล้อมให้เย็นลงในขณะที่เพลิดเพลินกับค็อกเทล โดยทั่วไปแล้วสระค็อกเทลจะเป็นสระกระโดดน้ำที่มีความลึก 3 ฟุตถึง 5 ฟุต และเป็นตัวเลือกที่ดีในการดับร้อน ขนาดสระว่ายน้ำเล็กกว่าสระมาตรฐานมาก โดยทั่วไปจะยาว 24 ฟุต x กว้าง 12 ฟุต

สระว่ายน้ำค็อกเทลเหมาะอย่างยิ่งสำหรับเจ้าของบ้านที่ต้องการลดขนาดสระว่ายน้ำหรือทำสระว่ายน้ำขนาดเล็กในสวนหลังบ้าน หากคุณมีสวนหลังบ้านขนาดเล็กหรือมีข้อจำกัดเกี่ยวกับพื้นที่ว่าง สระว่ายน้ำค็อกเทลจึงเป็นทางเลือกที่ดี

สระว่ายน้ำมาตรฐาน

สระว่ายน้ำมาตรฐานหรือสระสำหรับเล่นคือสระขนาด 75 ฟุต ซึ่งหมายถึง 75 ฟุตรอบขอบสระ มักจะเป็นสระรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ยาว 28 ฟุต x กว้าง 14 ฟุต หรือรูปทรงอิสระ โดยทั่วไปจะเริ่มต้นที่ 3 ฟุตในส่วนที่ตื้น ลงไปที่ 5 ฟุตตรงกลาง แล้วกลับขึ้นไปที่ 4 ฟุต

การทำสระว่ายน้ำที่มีขนาดเหล่านี้เหมาะสำหรับการเล่นกีฬาทางน้ำ เช่น พูลวอลเล่ย์บอล บาสเก็ตบอล หรือว่ายน้ำ

สระดำน้ำ

สระดำน้ำมีความลึกด้านหนึ่ง โดยทั่วไปจะมีความลึก 8.5 ฟุตถึง 10 ฟุตที่ปลายด้านลึก ทำให้มีตัวเลือกในการดำน้ำหรือฝึกฝน สระดำน้ำมีขนาดใหญ่กว่าสระน้ำขนาดมาตรฐานในเชิงลึกและขนาดโดยรวม เพื่อให้สภาพแวดล้อมการดำน้ำที่ปลอดภัย

สระดำน้ำเหมาะสำหรับครอบครัวหรือลูกค้าที่ต้องการเพลิดเพลินกับการดำน้ำและกระโดดลงสระเพื่อทำกิจกรรมทางน้ำ สระสไตล์นี้ยังเหมาะสำหรับกีฬาทางน้ำ เช่น วอลเล่ย์บอลหรือบาสเก็ตบอล เป็นต้น การออกแบบระบบสระว่ายน้ำที่ดีเป็นสิ่งสำคัญ เพราะสระจะลาดลงไปยังส่วนลึก ซึ่งทำให้มีพื้นที่สำหรับเล่นกีฬา

Lap Pool

สระว่ายน้ำแบบ Lap Pool เป็นสระทรงแคบ เน้นความยาวเป็นหลัก ออกแบบมาเพื่อว่ายวนรอบ ๆ ซึ่งขนาดสระว่ายน้ำเหล่านี้มักจะเป็นสระยาวโดยเฉลี่ย 35 ฟุต – 40 ฟุต ยาวถึง 75 ฟุต และมีความกว้างแคบ แต่ขนาดทั้งหมดสามารถปรับแต่งได้

สระว่ายน้ำแบบ Lap Pool ดีที่สุดสำหรับผู้ที่ต้องการออกกำลังกายหรือใช้สระว่ายน้ำเพื่อออกกำลังกาย เหมาะสำหรับผู้ที่มีสนามหลังบ้านแคบ หรือมีพื้นที่ไม่กว้างมาก

สระว่ายน้ำที่ระบุไว้ข้างต้นเป็นรูปแบบที่นิยมมากที่สุดของการสร้างสระว่ายน้ำ หลังจากพิจารณาลักษณะของบ้านและกิจกรรมที่คุณต้องการทำในสระว่ายน้ำแล้ว ขนาดสระว่ายน้ำที่เหมาะสมจึงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เมื่อคุณทราบสไตล์ของสระว่ายน้ำที่ต้องการแล้ว คุณสามารถติดต่อปรึกษา ลานนาพูลบางกอก ผู้ให้บริการออกแบบ ก่อสร้างวางระบบสระว่ายน้ำ สระสปา สระวารีบำบัด จำหน่าย และติดตั้ง อ่างสปาสำเร็จรูป อุปกรณ์สระว่ายน้ำ และเคมีภัณฑ์แบบครบวงจร ด้วยประสบการณ์กว่า 20 ปี ทำให้ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าจำนวนมาก นอกจากนี้ยังทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มีอุปกรณ์เครื่องมือที่ครบครัน สินค้าที่สวยงามและทันสมัยอีกด้วย บริษัทมุ่งเน้นความพึงพอใจและการให้บริการที่ดีแก่ลูกค้าเป็นสำคัญ เข้าชมเว็บไซต์ได้ที่ lannapoolbangkok.com

ที่มาข้อมูล : calpool.com