หากคุณชอบว่ายน้ำในสวนหลังบ้าน แต่ไม่ชอบบางสิ่งเกี่ยวกับสระว่ายน้ำที่มีคลอรีน เช่น สารเคมีที่มีกลิ่นแรง แสบตา และผมเสีย ระบบสระว่ายน้ำระบบเกลืออาจเป็นคำตอบของคุณ

สระน้ำเกลือทำงานอย่างไร 

แม้ว่าระบบสระว่ายน้ำแบบเกลือจะไม่มีน้ำทะเลจริง ๆ แต่สระก็ถูกสร้างมาเพื่อเปลี่ยนเกลือเป็นคลอรีนโดยใช้ส่วนประกอบที่เรียกว่าเครื่องกำเนิดคลอรีนจากเกลือและกระบวนการที่เรียกว่าอิเล็กโทรลิซิส

ดังนั้นระบบสระว่ายน้ำระบบเกลือยังคงมีคลอรีนเพียงพอ แต่แทนที่จะใช้คลอรีนในปริมาณมาก จะได้รับคลอรีนโดยการเติมเกลือเพียงอย่างเดียว ซึ่งใส่ลงไปในน้ำโดยตรง จากนั้นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจะทำงานที่เหลือ ทำให้ประหยัดคลอรีนในแต่ละสัปดาห์

ระบบสระว่ายน้ำระบบเกลือ

#1 เพิ่มเกลือ

เมื่อคุณติดตั้งระบบสระว่ายน้ำระบบเกลือ ขั้นตอนแรกคือการเติมเกลือลงในสระ วิธีการเติมเกลือที่แนะนำคือการเทหรือกระจายให้ทั่วสระ เปิดปั๊มเป็นเวลาหนึ่งวัน แล้วเกลือจะละลายจนหมด คุณสามารถแปรงไปตามก้นสระเพื่อเร่งกระบวนการหากต้องการให้เกลือละลายเร็วขึ้น

ปริมาณเกลือที่เติมลงไปทำให้ระดับความเค็มต่ำจนแทบสังเกตไม่เห็นสำหรับหลาย ๆ คน ระบบสระว่ายน้ำแบบเกลือทั่วไปกำหนดให้ระดับเกลือในสระอยู่ระหว่าง 2800 – 4200 ส่วนในล้านส่วน (ppm) เมื่อเทียบกันแล้ว ระดับเกลือในมหาสมุทรมีอย่างน้อย 35,000 ppm 

#2 การสร้างคลอรีนด้วยกระแสไฟฟ้า

เมื่อเกลืออยู่ในสระ ระบบน้ำเกลือของคุณก็จะสามารถทำงานได้ ปั๊มสระว่ายน้ำจะหมุนเวียนโมเลกุลของน้ำเค็มผ่านระบบประปาของสระว่ายน้ำ ซึ่งมันจะผ่านเซลล์ของระบบเกลือ ทุกเซลล์มีชุดแผ่นไททาเนียมอยู่ข้างใน เมื่อน้ำผ่านเข้าไปในเซลล์ จะถูกกระแทกด้วยกระแสไฟฟ้าอ่อน ๆ ที่เคลื่อนที่ระหว่างแผ่นไททาเนียม กระแสไฟฟ้านั้นทำให้โมเลกุลของเกลือและน้ำแตกตัวผ่านกระบวนการที่เรียกว่าอิเล็กโทรลิซิส 

ปฏิกิริยาเคมีที่เกิดจากการอิเล็กโทรไลซิสจะสร้างคลอรีนในรูปของโซเดียมไฮโปคลอไรต์และกรดไฮโปคลอรัส เหล่านี้เป็นคลอรีนเคมีรูปแบบบริสุทธิ์ที่ใช้กันทั่วไปในสระว่ายน้ำคลอรีนมาตรฐาน 

ข้อดีประการหนึ่งของกระบวนการนี้คือการหลีกเลี่ยงการก่อตัวของผลพลอยได้ทางเคมี เช่น คลอรามีน ซึ่งเป็นสาเหตุของการกัดกร่อน เช่น ผิวแห้ง ตาแดง ผมฟอกขาวหรือชุดว่ายน้ำ และกลิ่นคลอรีน 

#3 ทำความสะอาดน้ำในสระ

คลอรีนในรูปบริสุทธิ์ที่ผลิตโดยกระบวนการอิเล็กโทรลิซิสจะกลับเข้าไปในสระและกระจายตัวในน้ำอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งสร้างระดับคลอรีนตกค้างต่ำที่ช่วยปกป้องน้ำในสระจากการก่อตัวของตะไคร่น้ำและจากจุลินทรีย์ที่เป็นอันตราย 

ระบบสระว่ายน้ำระบบเกลือ ให้ปริมาณคลอรีนที่สม่ำเสมอโดยอัตโนมัติทุกวันอย่างมีประสิทธิภาพ สิ่งนี้ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันโดยไม่ให้สิ่งมีชีวิตที่ไม่ต้องการมีโอกาสเติบโต ทำลายเชื้อโรค ทำลายตะไคร่น้ำและทิ้งสารฆ่าเชื้ออ่อน ๆ ไว้เพื่อให้น้ำในสระของคุณสะอาดเป็นประกาย 

#4 การฟื้นฟูเกลือ

ขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการคือแทนที่จะต้องเปลี่ยนใหม่ โมเลกุลของเกลือเดิมที่แตกออกเพื่อสร้างคลอรีนในท้ายที่สุดกลับคืนสภาพเดิม ดังนั้น แทนที่จะเติมเกลือลงในสระ เกลือที่คุณใส่ในตอนแรกจะถูกรีไซเคิลอย่างต่อเนื่อง นั่นเป็นเหตุผลที่ระบบสระว่ายน้ำระบบเกลือไม่มีถังเกลือ และเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ระบบสระน้ำเกลือมีต้นทุนในการสร้างไม่สูง 

เมื่อโมเลกุลของเกลือเดิมได้รับการปรับปรุงใหม่ กระบวนการจะเริ่มใหม่ทั้งหมดอีกครั้ง เกลือจะผ่านเซลล์เกลือและกลายเป็นคลอรีนที่ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ ผลลัพธ์ที่ได้คือน้ำในสระใสสะอาดโดยไม่ต้องเสียเวลา ลงแรง เสียค่าใช้จ่าย หรือผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์จากสระน้ำคลอรีนแบบเดิม 

ประโยชน์ของสระน้ำเกลือ

โดยธรรมชาติแล้ว ข้อเท็จจริงที่ว่าระบบสระว่ายน้ำแบบเกลือมีคลอรีนเพียงเศษเสี้ยวของคลอรีนที่จำเป็นต่อสระน้ำทั่วไปทำให้สระน่าดึงดูดมาก แต่ก็มีประโยชน์อื่น ๆ เช่นกัน 

  • สระน้ำเกลือช่วยเพิ่มประสบการณ์การว่ายน้ำเพราะทำให้น้ำรู้สึกนุ่มมากขึ้น
  • ระดับคลอรีนที่ต่ำในระบบสระว่ายน้ำระบบเกลือหมายความว่าผมที่ทำสีจะไม่โดนทำร้ายเมื่อเทียบกับสระที่มีคลอรีน เช่นเดียวกับชุดว่ายน้ำ
  • คุณไม่จำเป็นต้องเก็บสารเคมีในสระว่ายน้ำ ซึ่งอาจเป็นอันตราย
  • คุณจะลดการสัมผัสกับคลอรีน ซึ่งเชื่อมโยงกับความเสี่ยงด้านสุขภาพต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น

แปลงสระคลอรีนให้เป็นสระน้ำเกลือ

แม้จะมีความแตกต่างมากมาย แต่จริง ๆ แล้วสระน้ำคลอรีนและสระน้ำเกลือก็มีหลายอย่างที่เหมือนกัน กล่าวคือตัวสระจริง ๆ เป็นเพียงสระว่ายน้ำ ไม่ว่าจะเป็นระบบสระว่ายน้ำระบบเกลือหรือคลอรีน การเลือกน้ำเกลือมากกว่าน้ำที่มีคลอรีนไม่ได้หมายความว่าคุณจำกัดขนาด ความลึก หรือวัสดุที่แน่นอน สิ่งที่คุณต้องทำคือตัดสินใจว่าคุณต้องการสระน้ำเกลือและซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็น โดยคุณสามารถเปลี่ยนสระคลอรีนที่มีอยู่ให้เป็นสระน้ำเกลือได้ เพียงเพิ่มเครื่องกำเนิดน้ำเค็ม 

หากคุณกำลังสนใจเรื่องการทำสระว่ายน้ำ สามารถติดต่อปรึกษา ลานนาพูลบางกอก ผู้ให้บริการออกแบบ ก่อสร้างวางระบบสระว่ายน้ำ, รับสร้างสระว่ายน้ำ สระสปา สระวารีบำบัด จำหน่าย และติดตั้ง อ่างสปาสำเร็จรูป อุปกรณ์สระว่ายน้ำ และเคมีภัณฑ์แบบครบวงจร ด้วยประสบการณ์กว่า 20 ปี ทำให้ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าจำนวนมาก นอกจากนี้ยังทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มีอุปกรณ์เครื่องมือที่ครบครัน สินค้าที่สวยงามและทันสมัยอีกด้วย บริษัทมุ่งเน้นความพึงพอใจและการให้บริการที่ดีแก่ลูกค้าเป็นสำคัญ เข้าชมเว็บไซต์ได้ที่ https://www.lannapoolbangkok.com

ที่มาข้อมูล: forbes.com