การแช่ตัวในสระว่ายน้ำสปา ที่มีน้ำอุ่นและเดือดปุด ๆ ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพหากใช้เป็นประจำ สระสปามีประโยชน์ต่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี ได้แก่ การลดความเครียด ความวิตกกังวล และอาการปวดเรื้อรัง และเพิ่มการไหลเวียน การฟื้นตัว และสุขภาพร่างกายโดยรวม

การผสมผสานระบบสระว่ายน้ำระหว่างความร้อน การลอยตัว และการนวดด้วยพลังน้ำช่วยเพิ่มการไหลเวียนโดยการขยายหลอดเลือด บรรเทาความเครียดของข้อต่อโดยการลดน้ำหนักของคุณเมื่อลอยตัวในน้ำร้อน รวมทั้งผ่อนคลายความตึงเครียดจากกล้ามเนื้อที่อ่อนล้าและปวดเมื่อย องค์ประกอบทั้งหมดเหล่านี้มารวมกันเพื่อให้คุณรู้สึกสดชื่นและผ่อนคลายหลังจากแช่ตัวในสระสปาของคุณ 

ประโยชน์ต่อสุขภาพของสระว่ายน้ำสปามีมากมายและหลากหลาย การแช่น้ำอุ่นช่วยเปิดหลอดเลือด ส่งเสริมการไหลเวียน สิ่งนี้สามารถช่วยได้ทุกอย่างตั้งแต่การลดการอักเสบไปจนถึงการช่วยให้กล้ามเนื้อที่เหนื่อยล้าและปวดเมื่อยฟื้นตัว นอกจากนี้การทำสระว่ายน้ำระบบสปายังมีประโยชน์ด้านจิตใจมากมายที่เกี่ยวข้องกับการแช่ตัวในสระสปาเป็นประจำ ดังนี้

สระว่ายน้ำสปา

#1 คลายเครียด

การแช่น้ำอุ่นได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยผ่อนคลายความเครียดของร่างกายและจิตใจ เป็นการบำบัดที่มีประสิทธิภาพสำหรับโรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับความเครียด ทั้งนี้การแช่น้ำอุ่นสามารถเพิ่มปริมาณออกซิเจนที่ขนส่งไปยังสมองได้ ส่งผลให้สมองโปร่ง ในขณะที่อุณหภูมิและความดันทำหน้าที่เหมือนผ้าห่ม ทำให้รู้สึกสบาย

#2 ลดความวิตกกังวล

เช่นเดียวกับความเครียด ผู้ที่มีความวิตกกังวลอาจพบความสบายใจเมื่อได้สัมผัสที่กับสระว่ายน้ำสปา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบ่อน้ำพุร้อน เนื่องจากระบบสระว่ายน้ำแบบสปาช่วยสร้างบรรยากาศที่เงียบสงบได้อย่างสมบูรณ์แบบ เหมาะสำหรับผู้ที่มีความวิตกกังวลเป็นพิเศษ

#3 การกำจัดสารพิษ

สระสปาช่วยให้ร่างกายของคุณ “ดีท็อกซ์” สารพิษต่าง ๆ ได้ การแช่น้ำอุ่นช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ทำให้หัวใจสูบฉีดเลือดมากขึ้น อีกทั้งยังทำให้หลอดเลือดขยายตัวขึ้น ผลที่ได้คือเลือดมีออกซิเจนและสารอาหารจะไปเลี้ยงอวัยวะที่ต้องการได้มากขึ้น สิ่งนี้ช่วยให้ร่างกายทำงานได้ดีขึ้นพร้อมกำจัดสิ่งที่ร่างกายไม่ต้องการออกไป

#4 ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

การแช่น้ำร้อนช่วยแก้ปวดเมื่อยตามร่างกาย เนื่องจากการไหลเวียนของเลือดที่เพิ่มขึ้นดังที่กล่าวข้างต้น ความเจ็บปวดจากการสะสมของเสียจากกรดแลคติกจึงบรรเทาลงได้ นำไปสู่การผ่อนคลายของ กล้ามเนื้อและข้อต่อ ผู้ที่มีข้อจำกัดในการเคลื่อนไหวอย่างผู้สูงอายุ สามารถใช้สระว่ายน้ำสปาบำบัดและช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูจากอาการบาดเจ็บได้

#5 ลดน้ำหนัก เผาผลาญแคลอรี่

อาจเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจที่การแช่ตัวในสระว่ายน้ำแบบสปาทำให้เผาผลาญแคลอรีได้ การศึกษานี้พบว่าการแช่น้ำเป็นเวลานานที่อุณหภูมิคงที่ 40°C นำไปสู่การผลิตโปรตีนช็อกความร้อนแบบเดียวกับที่ผลิตระหว่างการออกกำลังกาย ในแง่ของการตอบสนองทางสรีรวิทยาล้วน ๆ สามารถเปรียบเทียบได้ระหว่างการแช่ตัวในอ่างน้ำร้อนกับการออกกำลังกาย 

#6 ช่วยให้นอนหลับ

การแช่ตัวลงในระบบสระว่ายน้ำแบบสปาหนึ่งชั่วโมงครึ่งก่อนเข้านอนจะทำให้อุณหภูมิภายในร่างกายสูงขึ้น ตามด้วยอุณหภูมิของร่างกายที่ลดลงมากขึ้น เมื่อใกล้เวลาเข้านอน ร่างกายจะกระตุ้นให้เกิดอาการง่วงนอน ผลที่ได้คือคุณจะนอนหลับได้เร็วยิ่งขึ้นและหลับได้ลึกขึ้นตลอดทั้งคืน

#7 บรรเทาอาการปวด

การแช่ตัวเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการจัดการความเจ็บปวดจากอาการเรื้อรังต่าง ๆ มีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่าการแช่น้ำอุ่นมีประโยชน์สำหรับผู้ที่เป็นโรคข้ออักเสบ ไมเกรน ไฟโบรไมอัลเจีย ปวดเส้นประสาท ปวดหลัง และอาการบาดเจ็บต่าง ๆ

#8 สุขภาพหัวใจและหลอดเลือดดีขึ้น

การแช่น้ำร้อนทำให้เกิดผลกระทบทางสรีรวิทยาหลายประการ การส่งออกของหัวใจเพิ่มขึ้นและหลอดเลือดขยายตัว ซึ่งหมายความว่าเลือดที่อุดมด้วยออกซิเจนและสารอาหารจำนวนมากทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายที่ต้องการมากที่สุด การไหลเวียนที่เพิ่มขึ้นนี้มีผลหลายประการ ตั้งแต่การเพิ่มความดันโลหิตไปจนถึงการช่วยให้อวัยวะสำคัญของคุณทำงานได้ดีขึ้น

#9 ฟื้นตัวของกล้ามเนื้อได้เร็วขึ้น

ส่วนใหญ่แล้ว การฟื้นตัวจากการออกกำลังกายหรือการบาดเจ็บเป็นเรื่องของการรอให้ร่างกายรักษาตัวเอง แต่สระสปาสามารถเร่งกระบวนการนี้ได้ เนื่องจากความร้อนของระบบสระว่ายน้ำสามารถผ่อนคลายกล้ามเนื้อเพื่อให้เคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ ช่วยเร่งการฟื้นตัวของกล้ามเนื้อหลังจากเกิดโรคหลอดเลือดสมอง โดยการต้านแรงโน้มถ่วงด้วยการลอยตัว 

#10 ปรับปรุงการนอนหลับ 

การแช่ตัวก่อนนอนเป็นการเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการนอนหลับพักผ่อน การนอนหลับที่ไม่ดีสามารถนำไปสู่ปัญหาสุขภาพทางร่างกายและจิตใจได้หลายอย่าง เพียงแค่แช่ตัวก่อนเข้านอนเพียง 15 นาที 

สนใจสระว่ายน้ำสปาปรึกษา ลานนาพูลบางกอก ผู้ให้บริการออกแบบ ก่อสร้างวางระบบสระว่ายน้ำ สระสปา สระวารีบำบัด จำหน่าย และติดตั้ง อ่างสปาสำเร็จรูป อุปกรณ์สระว่ายน้ำ และเคมีภัณฑ์แบบครบวงจร ด้วยประสบการณ์กว่า 20 ปี ทำให้ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าจำนวนมาก นอกจากนี้ยังทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มีอุปกรณ์เครื่องมือที่ครบครัน สินค้าที่สวยงามและทันสมัยอีกด้วย บริษัทมุ่งเน้นความพึงพอใจและการให้บริการที่ดีแก่ลูกค้าเป็นสำคัญ เข้าชมเว็บไซต์ได้ที่ lannapoolbangkok.com

ที่มาข้อมูล : hotspring.co.nz