อุปกรณ์สระว่ายน้ำเป็นชุดอุปกรณ์ที่ต้องได้รับการตรวจสอบและจำเป็นต้องดูแลอย่างสม่ำเสมอ หากคุณสร้างสระว่ายน้ำกับบริษัทที่มีประสบการณ์และน่าเชื่อถือ โปรดวางใจได้ว่าอุปกรณ์เหล่านี้จะได้รับการตรวจสอบเป็นประจำ ซึ่งมักจะทำในระหว่างการทำความสะอาดสระหรือการนัดซ่อมบำรุงระบบสระว่ายน้ำ 

ในบทความนี้ผู้เขียนได้รวบรวมรายละเอียดและคำอธิบายของอุปกรณ์สระว่ายน้ำแต่ละชนิดที่เจ้าของสระว่ายน้ำต้องคำนึงถึง

อุปกรณ์สระว่ายน้ำ

#1 ปั๊มสระว่ายน้ำ 

อุปกรณ์สระว่ายน้ำนี้เป็นหัวใจของระบบสระว่ายน้ำ มีหน้าที่ทำให้น้ำในสระหมุนเวียนและกระจายสารเคมีไปทั่วน้ำในสระ ผ่านสกิมเมอร์และท่อระบายหลัก ดันน้ำผ่านตัวกรอง และส่งกลับเข้าสระผ่านทางส่งกลับหลัก ตัวปั๊มประกอบด้วยส่วนประกอบสามส่วน ได้แก่ มอเตอร์ ใบพัด และตัวดักสิ่งสกปรก มอเตอร์ไฟฟ้าใช้ไฟ 110 หรือ 220 โวลต์และหมุนที่ 3,450 รอบต่อนาที ระบายความร้อนด้วยอากาศ ด้วยเหตุนี้จึงปิดไม่สนิท ดังนั้นควรใช้ความระมัดระวังเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำส่วนเกินเข้าสู่มอเตอร์ผ่านทางช่องระบายความร้อนที่อยู่ด้านล่างของตัวเครื่อง

#2 ระบบกรอง

ระบบนี้เป็นกระบวนการกรองน้ำในสระทั้งหมด เมื่อปั๊มดึงน้ำจากสกิมเมอร์ที่ผนังสระและท่อระบายหลักที่ด้านล่างสระหรือใกล้กับก้นสระ น้ำจะไหลผ่านปั๊มไปยังตัวกรอง ซึ่งมีหน้าที่ขจัดสิ่งสกปรก เศษผง และแบคทีเรีย หลังจากกรองน้ำแล้ว น้ำจะไหลผ่านท่อประปาไปยังเครื่องทำความร้อน และเครื่องผลิตเกลือคลอรีน จากนั้นน้ำสะอาดจะไหลกลับเข้าสระผ่านท่อส่งกลับที่ผนังสระ

#3 ระบบเกลือคลอรีน

อุปกรณ์สระว่ายน้ำนี้ช่วยในการทำความสะอาดสระว่ายน้ำด้วยระบบเกลือแทนการใช้คลอรีน โดยเปลี่ยนเกลือที่ละลายในน้ำในระดับต่ำให้เป็นคลอรีน เซลล์ไททาเนียมที่มีอยู่ในระบบน้ำเค็มใช้กระบวนการที่เรียกว่าอิเล็กโทรไลซิสเพื่อแยกโมเลกุลของเกลือและน้ำและสร้างคลอรีนในรูปแบบบริสุทธิ์ จากนั้นคลอรีนจะทำความสะอาด และฆ่าเชื้อน้ำในสระ 

#4 DE ตัวกรองสระว่ายน้ำ 

ตัวกรองที่ใช้สำหรับสระน้ำมีสามประเภทได้แก่ ทราย ตลับ และ DE ตัวกรองแบบตลับดักจับสิ่งปนเปื้อนโดยการกรองน้ำผ่านวัสดุคล้ายกระดาษ ตัวกรองทรายสูบน้ำผ่านทราย ซึ่งดักจับอนุภาคปนเปื้อนจำนวนมาก และตัวกรอง DE สูบน้ำผ่านกระป๋องกรองที่เต็มไปด้วยดินเบา ซึ่งมีอนุภาคที่ละเอียดกว่าทรายมาก และมีโครงสร้างที่เหมาะกับการดักจับสิ่งปนเปื้อนมากกว่า บริษัทที่รับสร้างสระว่ายน้ำและพนักงานบำรุงรักษาสระว่ายน้ำจำนวนมากจึงพิจารณาว่าตัวกรอง DE เป็นประเภทที่ดีที่สุดสำหรับสระว่ายน้ำที่อยู่อาศัย

#5 เครื่องทำความสะอาดสระว่ายน้ำอัตโนมัติ 

อุปกรณ์สระว่ายน้ำนี้ช่วยเจ้าของสระในการรักษาความสะอาดของน้ำในสระโดยไม่ต้องใช้แรงงานคนมากเกินไปซึ่งเสียเวลาและพลังงาน ปกติแล้วจะถูกตั้งค่าระหว่างการก่อสร้างสระว่ายน้ำ 

#6 สกิมเมอร์ 

สระว่ายน้ำทุกสระมีส่วนประกอบของระบบทำความสะอาดที่จำเป็นซึ่งทำงานร่วมกันเพื่อทำความสะอาดอย่างเหมาะสม หนึ่งในรายการนั้นเรียกว่าสกิมเมอร์ และมีหน้าที่สำคัญคือรักษาพื้นผิวของน้ำในสระให้สะอาดจากเศษขยะต่าง ๆ เช่น ใบไม้ แมลง เศษฝุ่น แมลง ฯลฯ เมื่อปั๊มสระว่ายน้ำทำงาน สกิมเมอร์จะทำงานโดยดึงน้ำและเศษขยะที่ลอยอยู่ออกจากผิวสระผ่านช่องพนัง หลังจากที่เศษขยะผ่านช่องแล้ว จะลงไปอยู่ในตระกร้า สิ่งนี้จะดำเนินต่อไปจนกว่าปั๊มสระว่ายน้ำจะปิด เมื่อปิดปั๊มสระว่ายน้ำ ลิ้นหมุนจะกลับสู่ตำแหน่งเดิมซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เศษขยะกลับเข้าไปในสระ ทั้งนี้ควรเทสิ่งสกปรกออกเป็นประจำเพื่อให้แน่ใจว่าระบบสระว่ายน้ำ มีการไหลของน้ำอย่างอิสระและมีความสามารถในการกรองสูงสุด

#7 วาล์วสระว่ายน้ำ

วาล์วสระว่ายน้ำเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของสระว่ายน้ำ เนื่องจากวาล์วเหล่านี้ช่วยควบคุมการไหลของน้ำเข้าและออกจากระบบประปาของสระว่ายน้ำผ่านท่อที่เชื่อมต่ออยู่ นอกจากนี้วาล์วสระว่ายน้ำยังช่วยให้แน่ใจว่าน้ำจะผ่านตัวกรองในขณะที่ยังป้องกันสิ่งสกปรกและเศษเล็กเศษน้อยจากน้ำกรองไม่ให้ไหลย้อนกลับเข้าไปในสระว่ายน้ำ โดยมีสามส่วนหลักที่รับประกันการหมุนเวียนและการกรองน้ำในสระโดยอัตโนมัติ ได้แก่

  • ด้านดูด : ดึงน้ำเข้าสู่ระบบไหลเวียนรวมถึงสกิมเมอร์ 
  • ระบบกรอง : ดำเนินการและทำความสะอาดน้ำที่ดึงเข้ามาจากด้านดูด ระบบประกอบด้วยตัวกรองล่วงหน้า ปั๊ม ตัวกรอง ฮีตเตอร์ และคลอรีน
  • ด้านปล่อย : ดันน้ำที่ผ่านกระบวนการแล้วกลับเข้าไปในสระ 

สนใจทำสระว่ายน้ำปรึกษา ลานนาพูลบางกอก ผู้ให้บริการออกแบบ ก่อสร้างวางระบบสระว่ายน้ำ  สระสปา สระวารีบำบัด จำหน่าย และติดตั้ง อ่างสปาสำเร็จรูป อุปกรณ์สระว่ายน้ำ และเคมีภัณฑ์แบบครบวงจร ด้วยประสบการณ์กว่า 20 ปี ทำให้ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าจำนวนมาก นอกจากนี้ยังทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มีอุปกรณ์เครื่องมือที่ครบครัน สินค้าที่สวยงามและทันสมัยอีกด้วย บริษัทมุ่งเน้นความพึงพอใจและการให้บริการที่ดีแก่ลูกค้าเป็นสำคัญ เข้าชมเว็บไซต์ได้ที่ https://www.lannapoolbangkok.com

ที่มาข้อมูล : aquadocpoolclinic.com