บริษัทรับวางระบบสระว่ายน้ำมักแนะนำให้ผู้ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับสระว่ายน้ำและผู้ที่สร้างสระว่ายน้ำเสมอว่าให้ใส่ใจเป็นพิเศษเกี่ยวกับการบำรุงรักษาความปลอดภัยของสระว่ายน้ำ ทั้งการติดตามและดำเนินการกับคุณภาพน้ำ การกรอง การหมุนเวียน การฆ่าเชื้อ การดูแลความชื้นรวมถึงอุณหภูมิในของสระว่ายน้ำ เพื่อให้สระว่ายน้ำสามารถใช้งานได้ยาวนาน และลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม

ในบทความนี้เราจะแนะนำแต่ละองค์ประกอบและข้อมูลสำคัญที่ผู้ดูแลสระว่ายน้ำจำเป็นต้องทราบ บริเพื่อสร้างพื้นที่ที่ปลอดภัย น่าดึงดูด และน่ารื่นรมย์สำหรับนักว่ายน้ำและผู้ใช้สระว่ายน้ำ 

รับวางระบบสระว่ายน้ำ

 

ระดับ pH ของน้ำ

น้ำในสระว่ายน้ำถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดในการบำรุงรักษาสระว่ายน้ำ และทั้งหมดนี้เริ่มต้นด้วยการตรวจสอบและปรับระดับ pH 

ช่วง pH ที่แนะนำคือระหว่าง 7.2 ถึง 7.8 การรักษาระดับน้ำให้อยู่ระหว่างนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงอาจทำให้เกิดปัญหา เช่น ระคายเคืองผิวหนัง ความเสียหายต่ออุปกรณ์ในสระว่ายน้ำ น้ำกลายเป็นสีเขียว น้ำขุ่นและอื่น ๆ อีกมากมาย

ระดับ pH อาจผันผวนเนื่องจากปัจจัยต่าง ๆ เช่น ปริมาณน้ำฝน การเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ สิ่งสกปรก การใช้งานของนักว่ายน้ำ การปนเปื้อนของโลชั่นกันแดด ฯลฯ ดังนั้น การทดสอบน้ำในสระเป็นประจำจึงเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้แน่ใจว่าระดับ pH อยู่ในช่วงที่เหมาะสม ทั้งนี้บริษัทที่รับวางระบบสระว่ายน้ำส่วนใหญ่มักสอนวิธีการวัดค่า pH และคำแนะนำอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับการดูแลระบบสระว่ายน้ำ 

 

การหมุนเวียนน้ำ

การหมุนเวียนน้ำที่มีประสิทธิภาพและยั่งยืนนำไปสู่การนำน้ำในสระกลับมาใช้ใหม่และลดน้ำเสีย โดยรวบรวมน้ำที่ปนเปื้อนมากรอง ฆ่าเชื้อ แล้วนำกลับลงสระ

ขณะที่น้ำทั้งหมดเคลื่อนผ่านระบบกรองของสระน้ำจะเรียกว่าอัตราการหมุนเวียน ซึ่งในแต่ละประเทศมีกฎและข้อบังคับเฉพาะเกี่ยวกับอัตราการหมุนเวียนที่จำเป็นสำหรับสระว่ายน้ำเชิงพาณิชย์ เพื่อให้มั่นใจว่าการหมุนเวียนน้ำมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล ปั๊มแบบปรับความเร็วได้จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุด โดยปรับให้เข้ากับความต้องการแบบเรียลไทม์ของระบบสระว่ายน้ำ จะช่วยรักษาน้ำให้สดและปลอดภัยต่อการใช้งาน

 

เครื่องกรองน้ำ

ระบบการกรองที่มีประสิทธิภาพยังเป็นรากฐานสำคัญของการบำรุงรักษาสระว่ายน้ำ สระว่ายน้ำจะทำงานได้อย่างดีที่สุดเมื่อมีขนาดตัวกรองที่เหมาะสม มีสารกรองที่เพียงพอและมีการบำรุงรักษาอย่างเหมาะสม 

สำหรับตัวกรองในระบบสระว่ายน้ำ ข้อกำหนดหลักคือต้องมีขนาดที่เหมาะสมโดยสัมพันธ์กับขนาดของสระน้ำ สระว่ายน้ำเชิงพาณิชย์ควรเลือกใช้ ตัวกรองพลาสติกเสริมใยแก้ว (GRP) ซึ่งมีความทนทานต่อสารเคมีและการสึกหรอทางกลสูง อีกทั้งยังมีอายุการใช้งานยาวนาน

ไม่ว่าจะเป็นตัวกรองประเภทใด ก็มักจะสะสมเศษสิ่งสกปรกและตะกอนเมื่อเวลาผ่านไป โดยจะเกาะติดกับตัวกรองทำให้ประสิทธิภาพลดลง เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ ควรดำเนินการบำรุงรักษาต่าง ๆ ซึ่งรวมถึง

  • การล้างย้อน เป็นกระบวนการที่ทำให้กระแสน้ำไหลขึ้น โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อกวาดล้างอนุภาคสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ในตัวกรองและกำจัดออก แนะนำให้ทำการล้างย้อนทุก ๆ สองสัปดาห์ หรืออย่างน้อยเดือนละครั้ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดสระและรูปแบบการใช้งาน ตลอดจนระบบการกรองของสระว่ายน้ำ
  • ฟอกอากาศ ทางเลือกหนึ่งนอกเหนือจากการล้างย้อน กระบวนการนี้จะช่วยลดการใช้น้ำและสามารถทำความสะอาดตัวกรองได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น 

 

การฆ่าเชื้อโรคในน้ำ

นอกเหนือจากการหมุนเวียน การกรอง และการบำบัดน้ำโดยรับประกันความสมดุลของ pH ที่เหมาะสมแล้ว การบำรุงรักษาระบบสระว่ายน้ำอีกอย่างหนึ่งคือการฆ่าเชื้อด้วยสารต่าง ๆ เพื่อให้สระว่ายน้ำปลอดภัยและถูกสุขลักษณะสำหรับการใช้งานทั่วไป นอกจากนี้ยังเป็นวิธียืดอายุอุปกรณ์เสริมและส่วนประกอบของสระว่ายน้ำ ปกป้องอุปกรณ์จากการปนเปื้อน สนิม ฯลฯ

ระบบฆ่าเชื้อโรคทำงานโดยกำจัดสิ่งเจือปนรวมทั้งสารที่อาจเป็นอันตรายออกจากน้ำ โดยการเติมคลอรีนหรือเกลือลงในน้ำในสระน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้มีสิ่งปนเปื้อน 

  • คลอรีน เป็นสารเคมีฆ่าเชื้อที่รู้จักกันดีและได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับการทำสระว่ายน้ำ ช่วยกำจัดสาหร่าย แบคทีเรีย และองค์ประกอบอื่น ๆ ออกจากน้ำ 
  • เกลือเป็นวิธีที่เป็นธรรมชาติและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในการฆ่าเชื้อในสระน้ำ ระบบที่ใช้เกลือจะสร้างคลอรีนผ่านอิเล็กโทรลิซิส ซึ่งเป็นกระบวนการที่แยกธาตุออกจากสารประกอบใดๆ ด้วยไฟฟ้า 

นอกจากนี้ บางระบบยังมีเทคโนโลยีอัลตราไวโอเลตภายในอุปกรณ์แยกเกลือด้วยไฟฟ้า ซึ่งช่วยเพิ่มสุขอนามัยและประหยัดการใช้น้ำ การเพิ่มหลอด UV ความดันปานกลางจะสลาย DNA ของแบคทีเรียเมื่อน้ำไหลผ่าน ซึ่งช่วยลดความจำเป็นในการใช้สารเคมีในการฆ่าเชื้อ

 

ระดับอุณหภูมิและความชื้น

การใช้ปั๊มความร้อนและเครื่องทำความเย็นประสิทธิภาพสูงรวมถึงที่คลุมสระว่ายน้ำจะช่วยรักษาอุณหภูมิที่เหมาะสมและยืดอายุการทำความสะอาดสระว่ายน้ำ

ในสระน้ำที่ไม่มีสิ่งปกคลุม น้ำจะระเหยไปในสัดส่วนที่มีนัยสำคัญ ซึ่งอาจนำไปสู่การสูญเสียน้ำ อุณหภูมิของน้ำที่ลดลง และความชื้นในอากาศที่มากเกินไป การใช้ผ้าคลุมจะช่วยหลีกเลี่ยงปัญหานี้ได้ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยสำคัญในการลดการใช้น้ำและพลังงานอีกด้วย

นอกจากนี้ อากาศที่มีความชื้นมากเกินไปสามารถนำไปสู่เชื้อรา ความเสียหายต่อโครงสร้าง การกัดกร่อน และการเสื่อมสภาพเร็วขึ้น ทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้ใช้งานสระว่ายน้ำ ในกรณีที่สภาพแวดล้อมมีความชื้นสูง บริษัทรับวางระบบสระว่ายน้ำแนะนำให้ใช้เครื่องลดความชื้นเพื่อทำให้สระว่ายน้ำในร่มมีช่วงที่เหมาะสม

สนใจทำสระว่ายน้ำปรึกษา ลานนาพูลบางกอก ผู้ให้บริการออกแบบ ก่อสร้างวางระบบสระว่ายน้ำ สระสปา สระวารีบำบัด จำหน่าย และติดตั้ง อ่างสปาสำเร็จรูป อุปกรณ์สระว่ายน้ำ และเคมีภัณฑ์แบบครบวงจร ด้วยประสบการณ์กว่า 20 ปี ทำให้ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าจำนวนมาก นอกจากนี้ยังทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มีอุปกรณ์เครื่องมือที่ครบครัน สินค้าที่สวยงามและทันสมัยอีกด้วย บริษัทมุ่งเน้นความพึงพอใจและการให้บริการที่ดีแก่ลูกค้าเป็นสำคัญ เข้าชมเว็บไซต์ได้ที่ https://www.lannapoolbangkok.com

ที่มาข้อมูล : https://www.fluidra.com