การบำบัดน้ำในระบบสระว่ายน้ำ

สร้างสระว่ายน้ำ ทั้งที ก็ต้องดูแลให้ครอบคลุม” การว่ายน้ำเป็นกิจกรรมยามว่างที่เป็นที่นิยมและดีต่อสุขภาพ แต่สาหร่ายหรือสารอื่น ๆ อย่างเช่น เชื้อโรคที่เป็นอันตราย ไวรัส และแบคทีเรีย สามารถสะสมในน้ำได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้สระว่ายน้ำบ่อยครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าผู้คนสามารถเพลิดเพลินกับการว่ายน้ำได้อย่างปลอดภัย จึงต้องมีการตรวจสอบคุณภาพ ระบบสระว่ายน้ำ อย่างต่อเนื่อง  

ในบทความต่อไปนี้จะกล่าวถึงเทคนิคการบำบัดน้ำใน ระบบสระว่ายน้ำ โดยย่อ รวมถึงวิธีการรักษาสมดุลของน้ำในสระ ความสำคัญของสารกำจัดศัตรูพืช และการควบคุมระบบสระว่ายน้ำ ที่คน ทำสระว่ายน้ำ ต้องรู้

ขั้นตอนแรกในการบำบัดสระว่ายน้ำคือการกำหนดปริมาตรของน้ำโดยการคำนวณง่าย ๆ ซึ่งอัตราการใช้ผลิตภัณฑ์สระว่ายน้ำส่วนใหญ่มักจะแสดงเป็นน้ำหนักต่อน้ำ 1,000 ลิตร

 

การรักษาสมดุลของน้ำในสระ

หากความสมดุลหรือ pH ของน้ำในระบบสระว่ายน้ำต่ำเกินไป การบำบัดตามปกติคือการเติมโซเดียมคาร์บอเนตหรือโซดาแอชในอัตรา 10 กรัมต่อ 1,000 ลิตรทุกวันจนกว่าน้ำจะถึงระดับที่ถูกต้อง

หากน้ำมีความเป็นด่างมากเกินไป ให้ใช้กรดแห้ง (ตัวลด pH) ที่ความเข้มข้นเท่ากัน ทำการทดสอบซ้ำอีกครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าคุณรักษาน้ำให้อยู่ในช่วง pH ที่เหมาะสมตลอดเวลา

การบำบัดสระว่ายน้ำโดยใช้สารชีวภาพ

นอกจากการควบคุม pH แล้ว คุณจะต้องฆ่าเชื้อน้ำในสระเป็นประจำ เพื่อควบคุมแบคทีเรียหรือสาหร่าย โดยปกติแล้วแบคทีเรียจะอยู่ในอากาศ ของเหลวในร่างกายเมื่อลงสระ และสิ่งแวดล้อม เช่น ใบไม้ที่ตกลงมา หากคุณไม่ได้ดำเนินการเพื่อรักษาระดับสารฆ่าเชื้อที่เหมาะสมในน้ำในสระว่ายน้ำ แบคทีเรียอาจเริ่มเติบโตอย่างรวดเร็ว

มีหลายทางเลือกสำหรับการฆ่าเชื้อในน้ำในระบบสระว่ายน้ำ และทั้งหมดก็มีข้อดีและข้อเสียต่างกัน ดังนี้

  • คลอรีน

ผู้ที่ สร้างสระว่ายน้ำส่วนใหญ่เคยได้ยินเกี่ยวกับคลอรีนเมื่อคิดถึงการรักษาสระว่ายน้ำหรืออ่างน้ำให้สะอาดและปราศจากแบคทีเรียที่เป็นอันตราย โดยคลอรีนบางชนิดอาจมีพิษร้ายแรง แต่ผลิตภัณฑ์สระว่ายน้ำที่ใช้คลอรีนที่วางจำหน่ายทั่วไปนั้นปลอดภัยสูง เพราะสามารถฆ่าเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพทำให้น้ำใส สะอาด ปลอดเชื้อ และสามารถสลายตัวได้ในเวลาอันสั้น เมื่อใช้ตามคำแนะนำของผู้ผลิตอย่างเคร่งครัด

  • คลอรีนน้ำเกลือ

อีกวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมในการทำให้น้ำในสระว่ายน้ำสะอาดคือการใช้กระบวนการคลอรีนในน้ำเกลือ สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการใช้เกลือมาตรฐานและเซลล์อิเล็กโทรไลต์ที่แยกเกลือออกเพื่อผลิตคลอรีน

โดยระบบอิเล็กโทรไลต์นี้จะปรับระดับเกลือโดยอัตโนมัติเพื่อให้แน่ใจว่าคลอรีนจะถูกรักษาไว้ที่ระดับที่เหมาะสมที่สุด ซึ่งวิธีนี้ดีสำหรับผู้ที่รู้สึกว่าผิวและดวงตาระคายเคืองจากคลอรีนมาตรฐาน และไม่ชอบผลของการฟอกขาวที่อาจเกิดกับเสื้อผ้าและเส้นผม 

ควบคุมสาหร่ายในน้ำในสระ

ปัญหาใหญ่อีกประการหนึ่งของการ สร้างสระว่ายน้ำ คือ การเติบโตของสาหร่าย สาหร่ายเป็นพืชเซลล์เดียวชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ในน้ำและสามารถเติบโตได้รวดเร็ว เมื่อมีสารฆ่าเชื้อในน้ำไม่เพียงพอที่จะควบคุมได้ สาหร่ายก็จะมีจำนวนมากขึ้น ทำให้น้ำเปลี่ยนสี และสภาพสระน้ำไม่น่าดู โดยชนิดของสาหร่ายที่มีอยู่จะเป็นตัวกำหนดวิธีการรักษาที่เหมาะสมที่สุด

  • สาหร่ายสีเขียว

สาหร่ายสีเขียวเป็นชนิดที่พบได้บ่อยที่สุด และสามารถจัดการได้โดยใช้การบำบัดด้วยคลอรีนแบบช็อกร่วมกับสาหร่ายเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก

  • สาหร่ายมัสตาร์ด

สาหร่ายสีเหลืองหรือมัสตาร์ดนั้นเติบโตได้ดีที่ผนังสระ ส่วนใหญ่เติบโตจากที่ตื้น ทนต่อสารเคมี จำเป็นต้องกำจัดสาหร่ายออกในคราวเดียว มิฉะนั้นจะต้องเปลี่ยนชนิดของแอลกาไซด์ โดยทั่วไปแองเจิลบลูมีผลดีในการกำจัดสาหร่ายชนิดนี้เมื่อ pH=7.0

  • สาหร่ายสีดำ

สาหร่ายสีดำเป็นสาหร่ายชนิดที่ยากที่สุดชนิดหนึ่งที่ส่งผลกระทบต่อสระน้ำ เติบโตได้ดีตามรอยแยกของอิฐสระว่ายน้ำ ความต้านทานต่อคลอรีนสูงถึง 40ppm ซึ่งค่อนข้างยาก การดองกรดเป็นทางเลือกเดียวหากใช้ยาฆ่าแมลงทุกชนิดไม่ได้ผล

ใช้แสงอัลตราไวโอเลตบำบัดสาหร่ายในสระน้ำ

อีกวิธีที่ง่ายกว่าในการรักษาสาหร่ายคือการใช้แสงอัลตราไวโอเลต เทคนิคนี้จะทำลายสาหร่ายและแบคทีเรียอื่น ๆ ในระบบสระว่ายน้ำอย่างสมบูรณ์ การบำบัดด้วยแสงยูวีจะติดตั้งเข้ากับระบบสระว่ายน้ำโดยตรง ซึ่งระบบยูวีมีนั้นแนวโน้มที่จะประหยัดค่าใช้จ่ายและสามารถนำไปติดตั้งในสระว่ายน้ำส่วนใหญ่ได้ทันที

อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่ได้ใช้งานระบบใดระบบหนึ่งเหล่านี้ และไม่แน่ใจว่ามีการดูแลรักษาอย่างถูกวิธีหรือไม่ สามารถติอต่อปรึกษา ลานนาพูลบางกอก ผู้ให้บริการออกแบบ ทำสระว่ายน้ำ รับสร้างสระว่ายน้ำ วางระบบสระว่ายน้ำ สระสปา สระวารีบำบัด จำหน่าย และติดตั้ง อ่างสปาสำเร็จรูป อุปกรณ์สระว่ายน้ำ และเคมีภัณฑ์แบบครบวงจร ด้วยประสบการณ์กว่า 20 ปี ทำให้ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าจำนวนมาก นอกจากนี้ยังทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มีอุปกรณ์เครื่องมือที่ครบครัน สินค้าที่สวยงามและทันสมัยอีกด้วย โดยบริษัทมุ่งเน้นความพึงพอใจและการให้บริการที่ดีแก่ลูกค้าเป็นสำคัญ เข้าชมเว็บไซต์ได้ที่ https://www.lannapoolbangkok.com

ที่มาข้อมูล : watertreatmentservices.co.uk

th.factory-water-fountain-equipment.com