การทำสระว่ายน้ำร่วมกับระบบสระว่ายน้ำที่บ้าน สิ่งที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งที่ต้องพิจารณาคือวัสดุที่จะเลือกใช้ เนื่องจากวัสดุที่เลือกสำหรับสระว่ายน้ำจะส่งผลต่อกิจวัตรการบำรุงรักษาสระ รวมถึงอายุการใช้งานโดยรวมของสระด้วย เมื่อพิจารณาถึงความแตกต่างระหว่างสระว่ายน้ำคอนกรีตกับสระไฟเบอร์กลาส มีสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้ดังนี้

ต้นทุนการติดตั้ง

การทำสระว่ายน้ำทั้งสระคอนกรีตและไฟเบอร์กลาสมักมีค่าใช้จ่ายในการติดตั้งเกือบเท่า ๆ กัน ต้นทุนเฉลี่ยของสระไฟเบอร์กลาสเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 130,000 บาท ในขณะที่สระคอนกรีตเริ่มต้นที่ประมาณ 110,000 บาท ความแตกต่างของราคานี้อย่างขึ้นอยู่กับความต้องการและความชอบของเจ้าของ 

แม้ว่าสระว่ายน้ำคอนกรีตและสระว่ายน้ำไฟเบอร์กลาสจะมีค่าใช้จ่ายในการติดตั้งใกล้เคียงกัน แต่ไฟเบอร์กลาสมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาที่ถูกกว่าสระแบบคอนกรีต ขณะเดียวกันไฟเบอร์กลาสก็มีความทนทานต่อตะไคร่น้ำมากกว่า ดังนั้นหากคุณต้องการสระว่ายน้ำต้นทุนต่ำที่ดูแลรักษาง่าย ไฟเบอร์กลาสอาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า 

ตัวเลือกการปรับแต่ง

สระไฟเบอร์กลาสและสระคอนกรีตมีตัวเลือกการปรับแต่งที่หลากหลาย แต่ก็มีข้อแตกต่างกันอยู่บ้าง สำหรับสระไฟเบอร์กลาส คุณจะต้องเลือกสระไฟเบอร์กลาสสำเร็จรูปที่มีให้เลือกมากมาย แม้ว่าสิ่งนี้อาจฟังดูจำกัด แต่คุณจะต้องประหลาดใจกับตัวเลือกมากมายที่มีให้ เมื่อเลือกเปลือกสระไฟเบอร์กลาสสำเร็จรูป คุณจะพบว่าไม่มีตัวเลือกเกี่ยวกับขนาด รูปร่าง และการออกแบบโดยรวมในไม่ช้า 

ในกรณีที่สระสำเร็จรูปไม่สามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการ สระว่ายน้ำแบบคอนกรีตจึงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า เนื่องจากสระคอนกรีตสามารถเสนอตัวเลือกการปรับแต่งต่อไปนี้

  • การออกแบบสระคอนกรีตจำกัดอยู่ที่ทักษะของบริษัทรับสร้างสระว่ายน้ำเท่านั้น เมื่อติดตั้งสระคอนกรีต คุณสามารถปรับขนาดได้ทุกคตารางนิ้ว
  • ปูนปลาสเตอร์เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับการตกแต่งสระคอนกรีต อย่างไรก็ตามหากคุณมีงบประมาณในการทำสระว่ายน้ำมาก สามารถใช้กระเบื้องเซรามิก แก้ว หรือหิน เพื่อเพิ่มความสวยงามให้แก่สระว่ายน้ำได้
  • สามารถทำเกาะกลางสระน้ำ ทางเดิน น้ำล้น หรือน้ำพุ ได้

ความทนทาน

สระว่ายน้ำคอนกรีต มีความแข็งแรงและทนทาน แต่ก็สามารถเกิดรอยร้าวได้ และผิวสระอาจซีดจางจากแสงแดดในบางจุด แม้ว่าการทำสระว่ายน้ำคอนกรีตจะมีอายุการใช้งานที่ยืนยาวกว่า แต่ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาและปรับปรุงสระคอนกรีตอาจสูงกว่าสระแบบไฟเบอร์กลาส

เพื่อหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายในการทาสีสระคอนกรีต เห็นได้ชัดว่าควรเลือกใช้ไฟเบอร์กลาสแทน แต่สระไฟเบอร์กลาสก็สามารถแตกร้าวได้เช่น ซึ่งเป็นปัญหาทั่วไปที่เกิดจากการระบายน้ำออกจากสระทำให้เกิดรอยร้าวตามมา อีกปัญหาหนึ่งที่อาจเกิดขึ้นกับไฟเบอร์กลาสก็คือการเคลื่อนตัวของดินใต้สระ ซึ่งทำให้เกิดช่องอากาศ เนื่องจากไม่มีพื้นรองรับโครงสร้างสระ จึงเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้สระเสียหายได้ นอกจากปัญหาหลัก ๆ เช่น รอยร้าวและการเคลื่อนตัวของพื้นดินแล้ว สระไฟเบอร์กลาสนั้นมีความทนทานต่อการสึกหรอ ซึ่งหมายความว่าโดยทั่วไปแล้วการบำรุงรักษาสระว่ายน้ำจะง่ายกว่า

การบำรุงรักษา

สระไฟเบอร์กลาสทนทานต่อตะไคร่น้ำได้ดีกว่าสระว่ายน้ำแบบคอนกรีต เนื่องจากพื้นผิวของสระว่ายน้ำมีความทนทานสูง สระว่ายน้ำจึงต้องการการบำรุงรักษาเพียงเล็กน้อย

สระคอนกรีตมีพื้นผิวขรุขระและรูพรุน มีแนวโน้มที่จะเกิดตะไคร่น้ำ ซึ่งอาจต้องการการดูแลเป็นพิเศษเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดตะไคร่น้ำในสระ และต้องรักษาระดับ pH ที่เหมาะสม 

เวลาและความสะดวกในการติดตั้ง

หากต้องการติดตั้งได้รวดเร็ว ไฟเบอร์กลาสเป็นตัวเลือกที่ดี เนื่องจากสระน้ำแบบไฟเบอร์กลาสขึ้นรูปมาเรียบร้อยแล้ว การติดตั้งสระจึงเป็นเรื่องง่าย เพียงแค่ฝังลงในดิน

การสร้างสระว่ายน้ำคอนรีตเสริมเหล็ก ปูกระเบื้อง ใช้เวลาในการสร้างประมาณ 1 เดือนครึ่ง ถึง 2 เดือนครึ่ง ขึ้นอยู่กับงานฐานรากและวัสดุที่มาใช้ร่วมกับงานพื้นและผนังสระว่ายน้ำ อีกทั้งความยากง่ายของสภาพหน้างานที่สระว่ายน้ำในฤดูฝน อาจจะทำให้การก่สร้างสระว่ายน้ำค่อนข้างล่าช้า ขนาดสระว่ายน้ำ รูปทรงสระว่ายน้ำ ก็เป็นปัจจัยในการสร้างสระว่ายน้ำ

สระว่ายน้ำที่คุณเลือกจะขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณต้องการ ในขณะที่คอนกรีตมีความทนทาน มีตัวเลือกการปรับแต่งได้มากที่สุด แต่หลายตัวเลือกจะมีราคาสูง  สระแบบไฟเบอร์กลาสสะดวก ติดตั้งได้รวดเร็ว ทำความสะอาดค่อนข้างง่าย แต่ตัวเลือกการออกแบบถูกจำกัดเฉพาะรูปแบบที่มีจำหน่ายในท้องตลาด

สนใจทำสระว่ายน้ำปรึกษา ลานนาพูลบางกอก ผู้ให้บริการออกแบบ ก่อสร้างวางระบบสระว่ายน้ำ สระสปา สระวารีบำบัด จำหน่าย และติดตั้ง อ่างสปาสำเร็จรูป อุปกรณ์สระว่ายน้ำ และเคมีภัณฑ์แบบครบวงจร ด้วยประสบการณ์กว่า 20 ปี ทำให้ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าจำนวนมาก นอกจากนี้ยังทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มีอุปกรณ์เครื่องมือที่ครบครัน สินค้าที่สวยงามและทันสมัยอีกด้วย บริษัทมุ่งเน้นความพึงพอใจและการให้บริการที่ดีแก่ลูกค้าเป็นสำคัญ เข้าชมเว็บไซต์ได้ที่ https://www.lannapoolbangkok.com

ที่มาข้อมูล : drpoolleaks.com