ด้วยวัสดุใหม่และการปรับปรุงเทคโนโลยีการทำสระว่ายน้ำ ทำให้เจ้าของบ้านมีทางเลือกในการซื้อสระว่ายน้ำมากขึ้น บางชนิดให้ความยืดหยุ่นในเรื่องขนาดและรูปร่าง บางประเภทมีความทนทานและความคงทน เพื่อช่วยในการตัดสินใจว่าสระว่ายน้ำประเภทใดที่เหมาะกับความต้องการของคุณมากที่สุด บทความต่อไปนี้เป็นคำแนะนำเกี่ยวกับสระว่ายน้ำประเภทต่าง ๆ ในบริษัทรับสร้างสระว่ายน้ำ

ประเภทของสระว่ายน้ำ

แม้สระว่ายน้ำไม่จำเป็นจะต้องมีขนาดใหญ่มาก แต่ก็ไม่ควรจะมีขนาดเล็กมากจนเกินไป ต่อไปนี้เป็นประเภทของสระว่ายน้ำ แบ่งจากวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้าง

1. สระคอนกรีต

สระประเภทนี้ออกแบบรูปทรงได้หลากหลาย เริ่มต้นด้วยการขุดเจาะพื้นดินและวางโครงเหล็ก เทคอนกรีตแล้วปิดผนึกด้วยปูนปลาสเตอร์ ปูกระเบื้อง ใช้เวลาในการสร้างประมาณ 1 เดือนครึ่ง ถึง 2 เดือนครึ่ง ขึ้นอยู่กับงานฐานรากและวัสดุที่มาใช้ร่วมกับงานพื้นและผนังสระว่ายน้ำ อีกทั้งความยากง่ายของสภาพหน้างานที่สระว่ายน้ำในฤดูฝน อาจจะทำให้การก่สร้างสระว่ายน้ำค่อนข้างล่าช้า ขนาดสระว่ายน้ำ รูปทรงสระว่ายน้ำ ก็เป็นปัจจัยในการทำสระว่ายน้ำ

2. สระไฟเบอร์กลาส

สระไฟเบอร์กลาสถูกสร้างขึ้นในโรงงานหรือโกดังสินค้า มีหลากหลายสี หล่อโดยใช้แม่พิมพ์ที่มีรูปร่างต่าง ๆ แต่มีข้อจำกัดบางประการเกี่ยวกับขนาดและรูปร่างเนื่องจากผลิตเป็นชิ้นเดียวและส่งไปยังสถานที่ติดตั้ง ด้วยเหตุนี้จึงถูกเรียกว่า “สระน้ำสำเร็จรูป” เป็นทางเลือกยอดนิยมจากบริษัทรับสร้างสระว่ายน้ำ สามารถติดตั้งพร้อมปูพื้นได้ภายในเวลาเพียง 3 ถึง 5 วันเท่านั้น โดยสระไฟเบอร์กลาสขึ้นชื่อเรื่องความทนทานสูงทั้งภายในและภายนอก ด้วยโครงสร้างคุณภาพสูงและพื้นผิวเรียบสม่ำเสมอของสระไฟเบอร์กลาสทำให้อยู่ได้นานหลายปี หากดูแลรักษาสระอย่างเหมาะสม 

3. สระไวนิล

สำหรับผู้ที่ต้องการทำสระว่ายน้ำในงบประหยัดและมีค่าบำรุงรักษาต่ำ ควรเลือกสระน้ำที่ปูด้วยไวนิล สระประเภทนี้ติดตั้งง่าย ถูกสร้างขึ้นด้วยแผ่นไวนิลหนาระหว่างพื้นกับโครงสร้างสระ มีอายุการใช้งาน 18 ปีขึ้นไป หากเคลือบด้วยสารยับยั้งรังสียูวีและเชื้อราเพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพของไวนิล มีจำหน่ายในรูปทรงและขนาดที่ปรับแต่งได้ ไม่จำกัดความยาว ความกว้าง และความลึก วัสดุที่ใช้ในสระว่ายน้ำไวนิลนั้นไม่มีรูพรุน ดังนั้นจึงยับยั้งการเจริญเติบโตของสาหร่ายได้เป็นอย่างดี

ประเภทของระบบสระว่ายน้ำ

ในปัจจุบันระบบสระว่ายน้ำที่นิยมใช้กันมีอยู่ 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ ระบบ Skimmer และ ระบบOver Flow 

  • ระบบ Skimmer 

สกิมเมอร์ในสระน้ำเป็นส่วนประกอบหนึ่งของระบบการกรองของสระน้ำ ระบบนี้เป็นวิธีการกรองสิ่งสกปรก ใบไม้ แมลง และเศษขยะออกจากสระว่ายน้ำเพื่อช่วยรักษาความสะอาด สระว่ายน้ำระบบ Skimmer ติดตั้งได้ง่ายและราคาไม่แพง เป็นระบบสระว่ายน้ำที่มีผิวน้ำอยู่ต่ำกว่าขอบสระ เนื่องจากเป็นระบบสระว่ายน้ำที่ไม่มีการติดตั้งถังสำรองน้ำ จึงเป็นระบบสระว่ายน้ำที่ประหยัดพื้นที่ใช้เหมาะ เหมาะกับการสร้างสระว่ายน้ำในบริเวณที่มีพื้นที่ใช้สอยอย่างจำกัด เพื่อให้ปั๊มสระว่ายน้ำและตัวกรองมีอายุการใช้งานยาวนาน สิ่งสำคัญคือต้องทำความสะอาดสกิมเมอร์เป็นประจำ ในระหว่างการทำความสะอาด ควรมีการตรวจสอบอย่างละเอียด หากมีความเสียหายหรือการทำงานที่ไม่ปกติให้ซ่อมแซมหรือติดต่อบริษัทรับสร้างสระว่ายน้ำ เพื่อดำเนินการแก้ไข

  1. ระบบ Overflow 

สระว่ายน้ำระบบ Overflow มีลักษณะที่สวยงามและดูสะอาดตา เป็นระบบสระว่ายน้ำที่มีผิวน้ำเสมอขอบสระ โดยมีน้ำหมุนเวียนอยู่ตลอดเวลา และน้ำที่ล้นจะถูกส่งไปยังบริเวณที่เรียกว่าถังสำรองน้ำผ่านช่องทางรอบสระ เมื่อเวลาผ่านไป น้ำที่ล้นจะสะสมในถังปรับสมดุลเพื่อส่งไปยังระบบกรอง ดังนั้นจะต้องมีการติดตั้งถังสำรองน้ำเพื่อให้มีน้ำหมุนเวียนอยู่ภายในสระว่ายน้ำ นอกจากนี้ยังให้ประโยชน์และความสะดวกมากมายในแง่ของการใช้งาน ด้วยการใช้ถังสำรองน้ำ ผิวน้ำจะยังคงอยู่ในระดับหนึ่งเสมอ ไม่ว่าฝนจะตกหนัก ผิวน้ำในสระอาจสูงขึ้น หรือปริมาณน้ำอาจลดลงจากการใช้งานหรือการระเหย ถังสำรองน้ำจะป้องกันไม่ให้น้ำลดไปกว่าขอบสระทำให้พื้นผิวน้ำมีความสมดุลตลอดเวลา

ต้องการทำสระว่ายน้ำ ติอต่อปรึกษา ลานนาพูลบางกอก ผู้ให้บริการออกแบบทำสระว่ายน้ำ รับสร้างสระว่ายน้ำ วางระบบสระว่ายน้ำ สระสปา สระวารีบำบัด จำหน่าย และติดตั้ง อ่างสปาสำเร็จรูป อุปกรณ์สระว่ายน้ำ และเคมีภัณฑ์แบบครบวงจร ด้วยประสบการณ์กว่า 20 ปี ทำให้ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าจำนวนมาก นอกจากนี้ยังทีมงานผู้เชี่ยวชาญ มีอุปกรณ์เครื่องมือที่ครบครัน สินค้าที่สวยงามและทันสมัยอีกด้วย โดยบริษัทมุ่งเน้นความพึงพอใจและการให้บริการที่ดีแก่ลูกค้าเป็นสำคัญ เข้าชมเว็บไซต์ได้ที่ https://www.lannapoolbangkok.com

ที่มาข้อมูล : https://poolresearch.com